เอกชนเสนอนายกฯ เศรษฐา กระตุ้นท่องเที่ยว-เพิ่มส่งออก

กรุงเทพฯ 29 ส.ค.-ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยร่วมโต๊ะรับประทานอาหารกับนายเศรษฐา โดยเอกชนกังวลตัวเลขส่งออกไทยติดลบต่อเนื่อง แถมข่าวลือหลายด้านฉุดนักท่องเที่ยวจีนไม่บินเข้าไทย นายกฯ เศรษฐารับลูกพร้อมรับปากเอกชนจะแก้ไขปัญหาทั้งส่งออกและท่องเที่ยวเป็นเรื่องเร่งด่วน


นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยกล่าวถึงได้ร่วมกินข้าวกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีพร้อมด้วยผู้บริหารภาคเอกชนเมื่อเร็วๆนี้ โดยในฐานะที่นายกฯมาจากภาคเอกชน จึงได้แสดงความยินดีในการรับตำแหน่งดังกล่าว ซึ่งยอมรับว่าปัญหาด้านเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศจะต้องได้รับการแก้ไขเป็นการเร่งด่วนในหลายๆด้านเพื่อให้เศรษฐกิจไทยกลับมาฟื้นตัวขึ้นในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เครื่องยนต์สำคัญต่อการฟื้นตัวเศรษฐกิจ คือ ภาคการส่งออก แต่ด้วยภาพรวมเศรฐกิจโลกอยู่ในช่วงชะลอทำให้การส่งออกสินค้าไทยไปตลาดต่างประเทศไม่ดีนัก โดยยังมีแนวโน้นติดลบต่อเนื่อง แม้ว่าโดยภาวะปกติช่วงไตรมาสสุดถ้ายของปีจะมีคำสั่งซื้อสินค้าไทยมาก แต่ด้วยปัจจัยลบในด้านต่างๆมีอยู่ จึงต้องติดตามการส่งออกของไทยหลังจากนี้อย่างใกล้ชิด และเห็นว่ารัฐบาลที่มาจากพรรคเพื่อไทยและมีเจ้ากระทรวงพาณิชย์มาจากคนพรรคเพื่อไทยก็เชื่อว่าจะเข้ามาแก้ไขปัญหาภาคการส่งออกได้ โดยเห็นว่าภาครัฐและเอกชนจะต้องทำงานร่วมกันออกไปทำงานค้าในต่างประเทศให้มากยิ่งขึ้นเพื่อให้ตัวเลขการส่งออกของไทยกลับมาดีขึ้นได้


นอกจากนี้ ภาคเอกชนยังได้เสนอการแก้ไขในเรื่องของท่องเที่ยว เพราะเวลานี้รัฐบาลจะต้องทำทุกวิธีทางเพื่อดึงนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกกลับมาเที่ยวไทย เช่น กลุ่มนักท่องเที่ยวจีน เพราะเชื่อว่านักท่องเที่ยวชาวจีนสนใจมาเที่ยวเมืองไทยมากกว่ายุโรปหรือสหรัฐ แต่ขณะนี้มีข่าวลือว่าเข้ามาเที่ยวประเทศไทยจะมีปัญหาและเงื่อนไขมากมาย ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนไม่อยากเข้ามาเที่ยวในไทย ซึ่งเรื่องนี้นายกฯเศรษฐา รับทราบปัญหาและเร่งหาทางแก้ไขปัญหาตรงนี้แล้ว ซึ่งเอกชนได้เสนอขอให้รัฐบาลพิจารณาในเรื่องของฟรีวีซ่า หรือหากมีข้อจำกัดก็ให้ยืดระยะเวลาอยู่ในประเทศนานขึ้นกว่าปัจจุบัน โดยตรงนี้นายกฯเศรษฐาพร้อมที่จะนำข้อเสนอไปทบทวนแล้ว และทราบว่าได้ขอให้ทางการบินไทยรับไปดูเพิ่มเที่ยวบินที่จะเปิดกว้างให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติไว้เช่นกัน โดยในรายละเอียดคาดว่าหลังรัฐบาลประกาศแนวนโยบายต่อสภาผู้แทนราษฎรแล้ว คงจะเห็นมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวได้ชัดเจนยิ่งขึ้นต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง