ตำรวจ-ดีอีเอสจับขบวนการหลอกเด็ก 15 ลงทุนออนไลน์ได้ 9 จาก 11 ราย

นนทบุรี 13 ม.ค. – สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับกระทรวงดีอีเอส แถลงผลการจับกุมขบวนการหลอกนักเรียนชั้น ม.3 อายุ 15 ปี ลงทุนออนไลน์ สูญเงินกว่า 15,000 บาท จนเครียดและผูกคอตาย โดยจับกุมผู้ร่วมขบวนการได้ 9 คน จากทั้งหมด 11 คน


การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากนายอาทิตย์ (สงวนนามสกุล) อายุ 15 ปี นักเรียนชั้น ม.3 ของโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี ผูกคอตายในป่าภายในซอยติวานนท์-ปากเกร็ด 34 ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา สาเหตุมาจากถูกมิจฉาชีพหลอกทำงานผ่านสื่อสังคมออนไลน์ สูญเงินกว่า 15,000 บาท

ต่อมาวันที่ 10 ม.ค. 66 พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. (ปป) ได้เรียกประชุมทีมสืบสวนของกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) โดยให้ประสานข้อมูลกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อเร่งรัดการดำเนินคดี โดยจากการสืบสวนพบว่าเส้นทางการเงินของผู้เสียหายโอนเข้าบัญชีเงินฝากและมีการโอนต่อเนื่องไปอีกหลายบัญชีในเวลาอันรวดเร็ว จึงรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติศาลจังหวัดนนทบุรีออกหมายจับผู้ต้องหารวม 11 คน ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา” และดำเนินการจับกุมผู้ต้องหาได้ตามลำดับดังนี้


1.วันที่ 11 ม.ค. 66 จับกุม น.ส.นภาพร (สงวนนามสกุล) อายุ 33 ปี (บัญชีม้า) ตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 12/2566 ลงวันที่ 10 ม.ค. 66  จับกุมได้ที่หน้าบ้านพัก (เพิงไม้) ไม่มีเลขที่ ม.5 ต.ท่าเจ้าสนุก อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา

2.วันที่ 11 ม.ค. 66 จับกุม น.ส.พบพร (สงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี (บัญชีม้า) ตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 14/2566 ลงวันที่ 10 ม.ค. 66 จับกุมได้ที่หน้าบ้านพักหลังหนึ่ง ต.หาดนางแก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี

3.วันที่ 11 ม.ค. 66 จับกุมนายสมบูรณ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 55 ปี (บัญชีม้า) ตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 17/2566 ลงวันที่ 10 ม.ค. 66  จับกุมได้ที่หน้าบ้านหลังหนึ่ง หมู่ 4 ต.สำโรงชัย อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์


4.วันที่ 11 ม.ค. 66 จับกุมนายโอภาส (สงวนนามสกุล) อายุ 26 ปี (บัญชีม้า) ตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 15/2566 ลงวันที่ 10 ม.ค. 66 จับกุมได้ภายในซอย 35 ถ.รณชัยชาญยุทธ ต.ในเมือง อ.เมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด นำส่งพนักงานสอบสวน บก.สอท.2

5.วันที่ 12 ม.ค. 66 จับกุมนายไพบูลย์ (สงวนนามสกุล) อายุ 24 ปี (เป็นเจ้าของบัญชี instargram ที่ใช้โฆษณาหลอกลวงชักชวนผู้เสียหายทำงานออนไลน์) ตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 20/2566 ลงวันที่ 10 ม.ค. 66 จับกุมได้ที่บ้านพายัพคอร์ด ม.4 ต.หนองป่าครั่ง อ.เมือง จ.เชียงใหม่

6.วันที่ 12 ม.ค. 66 จับกุมนายชนสร (สงวนนามสกุล) อายุ 24 ปี (บัญชีม้า) ตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 13/2566 ลงวันที่ 10 ม.ค. 66 จับกุมได้ที่บ้านหลังหนึ่ง ต.นาพรุ อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช

7.วันที่ 12 ม.ค. 66 จับกุมนายถนอมศักดิ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 27 ปี (บัญชีม้า) ตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 19/2566 ลงวันที่ 10 ม.ค. 66 จับกุมได้ที่หน้าบ้านหลังหนึ่ง หมู่ 2 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

8.วันที่ 12 ม.ค. 66 จับกุมนายรัชชานนท์ (สงวนนามสกุล) อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 23/2566 ลงวันที่ 11 ม.ค. 66 จับกุมที่เมืองทองธานี ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

9.วันที่ 12 ม.ค. 66 จับกุมนายชัยวัฒน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 24/2566 ลงวันที่ 11 ม.ค. 66 จับกุมที่เมืองทองธานี ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

ส่วนผู้ต้องหาตามหมายจับที่เหลืออีก 2 คน อยู่ระหว่างเร่งรัดติดตามจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งหมดต่อไป

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. กล่าวว่า คดีนี้เป็นคดีสะเทือนใจ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการมาที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติให้ติดตามจับกุมคดีนี้ให้ถึงที่สุด อีกทั้งแม่กับพี่สาวผู้เสียชีวิตได้เข้าพบ พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุวิมล รอง ผบ.ตร. เพื่ออยากให้ดำเนินการตามคำสั่งเสียผู้เสียชีวิต ในการติดตามจับกุมผู้ต้องหาทั้งกระบวนการ โดยผู้เสียชีวิตได้สั่งเสียถึงพยานหลักฐานที่สามารถติดตามแก๊งผู้ก่อเหตุได้ รอง ผบ.ตร. จึงได้ประสานกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหา ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาสามารถออกหมายจับได้ 11 หมาย และติดตามจับกุมได้ 9 ราย เรียกว่าจับกุมได้ทั้งขบวนการ ตั้งแต่ 1.บัญชีม้าแถวที่ 1-9 จะเห็นว่าช่วงเวลาเพียง 39 วินาที เงินไหลไปถึงบัญชีม้าแถวที่ 9 ก่อนเงินจะถูกถอนออก 2.เจ้าของ ig โปรโมทงานจนผู้เสียชีวิตหลงเชื่อและกดสมัคร จนเกิดเหตุสลดขึ้น 3.ผู้แลกเหรียญก่อนที่เงินจะออกจากระบบได้อีก 2 ราย และ 4.คนกดเงิน

พล.ต.ท.วรวัฒน์ ยังกล่าวอีกว่า ผู้บังคับบัญชาได้ฝากแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต และยังฝากประณามผู้ต้องหาที่พิมพ์ข้อความตอบโต้กับน้อง เนื่องจากผู้เสียชีวิตถูกหลอกจากเจตนาบริสุทธิ์ที่ต้องการหาเงินช่วยครอบครัว แต่เมื่อผู้เสียชีวิตขอเงินที่สูญเสียกลับคืน ผู้ต้องหากลับซ้ำเติมจนผู้เสียชีวิตโพสต์ภาพสุดท้ายเป็นรูปเชือกแต่ผู้ต้องหายังมาคอมเมนต์ข้อความว่า “ซาโยนาระ” ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้ตัดสินใจดังกล่าว

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า การโพสต์เชิญชวนลงทุนมีหลายช่องทาง ทางกระทรวงก็ติดตามตลอด แต่ทั้งนี้ต้องมีผู้เสียหายมาแจ้งความเพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการจับกุม ขณะที่เรื่องสำคัญคือการให้ความรู้ประชาชนให้รู้เท่าทันเรื่องเหล่านี้ โดยเฉพาะการลงทุนและซื้อของให้ตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วจะต้องแจ้งความซึ่งได้มีการเปิดช่องทางออนไลน์ อย่างไรก็ตาม พวกบัญชีม้าคือตัวการสำคัญในการหลอกลวงประชาชน เตือนผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชีม้าให้รีบดำเนินการปิดบัญชี เพราะถือว่าเป็นผู้ร่วมขบวนการมีโทษอย่างน้อยจำคุก 5 ปี เฉพาะ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ยังไม่รวมคดีอื่นๆ

ในระยะต่อไปการทำงานเชิงรุกของรัฐบาล ซึ่งเล็งเห็นว่าเรื่องนี้มีปัญหาข้อกฎหมายคือ อำนาจหน้าที่ของตำรวจหรือกระทรวง ยังไม่สามารถหยุดบางสิ่งบางอย่างได้ จึงมีการเพิ่มอำนาจให้เจ้าหน้าที่รัฐ โดยการออก พ.ร.ก.ป้องกันอาชญากรรมออนไลน์ ซึ่งขณะนี้ยกร่างเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างถามความเห็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และจะเร่งประกาศใช้ให้เร็วที่สุด ซึ่งจะเป็นการเพิ่มอำนาจในการหยุดบัญชีม้า อายัดบัญชีได้เร็วขึ้น รวมถึงการขาย แลกเปลี่ยนคริปโทฯ เพราะสุดท้ายเงินจากบัญชีม้าก็จะกลายเป็นเหรียญ รวมถึงการจำกัดการซิมมือถือ ซึ่งทางกระทรวงจะรีบยกร่างและประกาศใช้ เพื่อให้อาชญากรรมออนไลน์ลดลงให้มากที่สุด

พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท. เปิดเผยแผนประทุษกรรม โดยคนร้ายใช้ IG ตกเบ็ดเหยื่อและมอบภารกิจให้ทำ เช่น ปั่นวิวยูทูบ 10 วิว จะได้ค่าตอบแทน 400 บาท เมื่อเข้าไปแล้วเพจก็แจ้งว่าภารกิจเต็มแล้ว จึงมีการสร้างคิวอาร์โค้ดไลน์ให้แอดเข้าไป จากนั้นหลอกล่อให้เหยื่อกดสั่งซื้อสินค้า 10 ครั้ง รวม 14,000 กว่าบาท และให้โอนเงินจ่าย จากการสืบสวนทราบว่าเจ้าของบัญชี IG ใช้ชื่อ lhonglost เป็นชาวแม่ฮ่องสอน และมีบัญชีม้า 9 แถว โดนแถว 1-5 ใช้เวลาโอนเงิน 30 วินาที ส่วนแถวที่ 6-9 เป็นพ่อค้าสกุลเงิน ได้กดเงินสดโดยใช้บัตร travel card กดที่พนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยใช้คนไทยเป็นม้าในการกด ซึ่งตอนนี้ได้ออกหมายจับแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้เสียหายรวมตัวถามความคืบหน้าซื้อขายทอง จากร้านดังแล้วไม่ได้ทอง

กรุงเทพฯ 22 พ.ค. – ผู้เสียหายกว่า 30 ราย บุกทวงถามความคืบหน้าคดีซื้อขายทอง จากร้านชื่อดังแล้วไม่ได้ทอง ยอดความเสียหายพุ่งกว่า 700 ล้านบาท พ้อเดือดร้อนอย่างหนัก ผู้เสียหายจากการซื้อขายทองคำรายย่อยจากทั่วประเทศกว่า 30 ราย จากการซื้อขายกับร้านทองชื่อดัง ย่านเยาวราช พร้อมนายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ประธานมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน เข้าติดตามความคืบหน้าคดีฉ้อโกงซื้อขายทองคำ ที่ศูนย์แจ้งความกองบัญชาการสอบสวนกลาง นายปานเทพ เปิดเผยว่า ขณะนี้รวมมูลค่าความเสียหายจาการซื้อขายทองคำกับร้านทองชื่อดัง พุ่งไปกว่า 700 ล้านบาทแล้ว โดยกลุ่มผู้เสียหายมีหลายรูปแบบ ทั้งกลุ่มที่ซื้อทอง กลุ่มที่ฝากเงิน และกลุ่มที่ซื้อทองและฝากเงิน นอกจากนี้จะยื่นคำร้องขอให้สอบสวนเพิ่มเติมสอบกับ 8 บุคคลที่เกี่ยวข้องกับบริษัทและบริษัทในเครือ พิจารณาดำเนินคดีความอาญากับผู้เกี่ยวข้องในคดีที่ผู้เสียหาย ซื้อทองไม่ได้ทอง ขายทองไม่ได้เงิน ฝากทองไม่ได้คืน ลงทุนไม่ได้อะไร กับบริษัทดังกล่าว และต้องการให้ออกหมายจับผู้กี่ยวข้องทั้งหมด เนื่องจากกลัวจะมีการหลบหนี ส่วนการอ้างโฆษณาว่า ร้านรับซื้อทองคำให้ราคาสูงกว่าร้านอื่น การซื้อขายแต่ไม่ได้ทอง มองว่ามีเจตนาชัดเจนอยู่แล้ว การอ้างขาดสภาพคล่อง แต่ยังเปิดแอปพลิเคชั่นให้ประชาชนมาซื้อขายทองคำต่อได้อย่างไร ส่วนที่ผ่านมาทางร้านมีความพยายามเคลียร์กับผู้เสียหายรายย่อย มีการจ่ายเงินคืนไปแล้วบางรายไม่ถึงล้านบาท และตอนนี้ไม่สามารถติดต่อได้แล้ว มองว่าเป็นแทคติกที่ต้องการเปลี่ยนเป็นสัญญา เพื่อหลีกเลี่ยงจากคดีอาญาเป็นคดีแพ่งแทน […]

ทรูประกาศชดเชยลูกค้าจากเหตุขัดข้อง

กรุงเทพฯ 22 พ.ค. – ทรูประกาศชดเชยสำหรับลูกค้า กรณีเหตุขัดข้องของระบบเครือข่ายในวันนี้ ทรูแจ้งว่าขออภัยเป็นอย่างยิ่งในเหตุขัดข้องของระบบเครือข่ายที่เกิดขึ้น ขณะนี้บริการต่างๆ ทั้งวอยซ์และดาต้ากำลังกลับมาให้บริการเต็มประสิทธิภาพได้ในทุกพื้นที่ ทั่วประเทศ บริษัทขอชดเชยให้ผู้ใช้งานระบบรายเดือนและเติมเงินที่ได้รับผลกระทบจากสาเหตุเครือข่ายขัดข้อง ทั้งนี้ ผู้ใช้งานในระบบเครือข่ายทรูที่ได้รับผลกระทบ จะได้รับ SMS แจ้งถึงรายละเอียดการชดเชยต่อไป โดยเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา คณะผู้บริหารของบริษัทได้เข้าพบ กสทช.เพื่อชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว รวมทั้งแนวทางในการป้องกันเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต. -511- สำนักข่าวไทย

ปลาติดเชื้อจากสารเคมีปนเปื้อนในแม่น้ำกก

เชียงราย 22 พ.ค. – วิกฤติน้ำกก หลังพบสารหนู-สารเคมีปนเปื้อนจากการทำเหมืองแร่ ลุกลามไปแม่น้ำสายและแม่น้ำโขงแล้ว ล่าสุดตรวจพบปลาในแม่น้ำมีอาการผิดปกติที่ผิวหนัง ส่วนช้างอาบน้ำในน้ำกกมีผื่นและตุ่มใส ติดเชื้อจนเกิดแผล หลังจากมีการตรวจสอบหาสารหนู และสารเคมีอื่นๆ ในแม่น้ำกก แม่น้ำสาย และแม่น้ำโขง ทำให้พบว่ามีปริมาณเกินกว่ามาตรฐานหมายเท่าตัว จากการทำเหมืองแร่ในรัฐฉาน ประเทศเมียนมา และตรวจพบปลาในแม่น้ำมีอาการผิดปกติที่ผิวหนัง ซึ่งทางกรมประมงได้ติดตามการติดเชื้อของปลาในแม่น้ำทั้ง 3 สาย โดยนำปลาที่ชาวประมงพื้นบ้านจับได้จากแม่น้ำกก แม่น้ำสาย และแม่น้ำโขง นำมาตวรจสอบหาสารตกค้าง และเชื้อโรคที่ปลาได้รับ เพื่อป้องกันการติดเชื้อสู่มนุษย์ หากนำไปบริโภค นายสมเกียรติ เขื่อนเชียงสา นายกสมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต เปิดเผยว่าสมาคมพยายามจะมอนิเตอร์ปลาในแม่น้ำกก แม่น้ำรวก แม่น้ำโขง เพื่อติดตามว่ามีการติดเชื้อแพร่กระจายไปถึงไหนบ้าง เพื่อจะเก็บตัวอย่างรีบส่งให้กับทางกรมประมง ในการตรวจหาสาเหตุภายในของปลาว่ามีเชื้ออะไรบ้าง ซึ่งต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ ป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้ใช้น้ำ ซึ่งขณะนี้เกิดความวิตก และกังวลใจของชาวประมงที่ได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก ที่ต้องหาปลาในแมน้ำ เมื่อเกิดสถานการณ์ขึ้นการค้าขายปลาเกิดผลกระทบ ทางเศรษฐกิจในชุมชน คนไม่นิยมปลาจากแม่น้ำ ทำให้ขาดรายได้เลี้ยงชีพ นอกจากนี้ที่บ้านรวมมิตร ตำบลแม่ยาว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย พบว่าน้ำในแม่น้ำกกมีลักษณะขุ่นจัด เมื่อเทียบกับลำห้วยสาขาที่ไหลลงสู่แม่น้ำ ซึ่งมีน้ำใสกว่ามาก เทศบาลตำบลแม่ยาวได้เร่งติดตั้งป้ายเตือนประชาชน […]

จับแล้ว! มือฆ่ารัดคอพยาบาลสาวเกาะสมุย

สุราษฎร์ธานี 22 พ.ค.- จับแล้ว! มือฆ่ารัดคอพยาบาลสาวเกาะสมุย ตร.เค้นสอบ สารภาพก่อเหตุจริงก่อนขโมยรถผู้ตายหนี ความคืบหน้าคดีคนร้ายฆ่าเปลือยพยาบาลสาววัย 36 ปี ในหอพัก 2 ชั้น พื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี และขโมยรถยนต์ผู้เสียชีวิตไปด้วย ซึ่งผู้ต้องสงสัยคือแฟนของผู้ช่วยพยาบาลที่อยู่ห้องติดกับผู้เสียชีวิต โดยศาลจังหวัดเกาะสมุย ได้ออกหมายจับนายสุวัฒน์ อายุ 30 ปี ความผิดฐาน ลักทรัพย์ในเวลากลางคืนหรือรับของโจร ล่าสุด มีรายงานว่าชุดสืบสวน สภ.บ่อผุด สามารถจับกุมคนร้ายได้แล้ว เบื้องต้นรับว่า เป็นบุคคลตามภาพจากกล้องวงจรปิดที่ขับรถยนต์ของพยาบาลสาวไปจอดในห้างฯ และก่อเหตุฆ่าพยาบาลสาวก่อนขโมยรถยนต์ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนถึงเหตุจูงใจ .-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรุงเทพฯ 23 พ.ค. – กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและฝนตกหนักถึงหนักมาก ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ขอให้ประชาชนในบริเวณประเทศไทยระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเส้นทางที่มีปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำซึ่งอาจเกิดน้ำท่วมขังในระยะสั้นได้ สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกัน โดยการปรับปรุงระบบทางระบายน้ำในแปลงเพาะปลูก เพื่อลดผลกระทบและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับผลผลิตทางการเกษตรและสัตว์เลี้ยง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านประเทศไทยตอนบนและภาคใต้ตอนบน สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามัน เดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันดังกล่าวไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด […]

นายกฯ หารือภาคท่องเที่ยวอังกฤษ เปิดตลาดใหม่ ดึง นทท.เข้าไทย

ลอนดอน 22 พ.ค. – นายกฯ หารือภาคท่องเที่ยวอังกฤษ เปิดตลาดท่องเที่ยวใหม่ ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย ตั้งเป้าปี Amazing Thailand Grand Tourism and Sports Year 2025 ทำให้เป็น Tourism Hub ระดับโลก ชี้ 4 เดือนแรก นักท่องเที่ยวยุโรปเข้าไทยแล้วกว่า 3.5 ล้านคน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี หารือร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บริษัทท่องเที่ยวของสหราชอาณาจักร ผู้บริหารสายบิน เป็นต้น เพื่อผลักดันการท่องเที่ยวของไทย จากนั้น น.ส.แพทองธาร โพสต์ข้อความทางโซเชียลมีเดียว่า ปีนี้ไทยตั้งเป้าเป็นปี Amazing Thailand Grand Tourism and Sports Year 2025 ทำให้ไทยเป็น Tourism Hub ระดับโลก ที่ผ่านมารัฐบาลทำแคมเปญหลายอย่าง โดยเฉพาะการมุ่งเป้าทำให้การใช้จ่ายจากนักท่องเที่ยวต่างชาติต่อคนต่อทริป (Spending […]

ปลาติดเชื้อจากสารเคมีปนเปื้อนในแม่น้ำกก

เชียงราย 22 พ.ค. – วิกฤติน้ำกก หลังพบสารหนู-สารเคมีปนเปื้อนจากการทำเหมืองแร่ ลุกลามไปแม่น้ำสายและแม่น้ำโขงแล้ว ล่าสุดตรวจพบปลาในแม่น้ำมีอาการผิดปกติที่ผิวหนัง ส่วนช้างอาบน้ำในน้ำกกมีผื่นและตุ่มใส ติดเชื้อจนเกิดแผล หลังจากมีการตรวจสอบหาสารหนู และสารเคมีอื่นๆ ในแม่น้ำกก แม่น้ำสาย และแม่น้ำโขง ทำให้พบว่ามีปริมาณเกินกว่ามาตรฐานหมายเท่าตัว จากการทำเหมืองแร่ในรัฐฉาน ประเทศเมียนมา และตรวจพบปลาในแม่น้ำมีอาการผิดปกติที่ผิวหนัง ซึ่งทางกรมประมงได้ติดตามการติดเชื้อของปลาในแม่น้ำทั้ง 3 สาย โดยนำปลาที่ชาวประมงพื้นบ้านจับได้จากแม่น้ำกก แม่น้ำสาย และแม่น้ำโขง นำมาตวรจสอบหาสารตกค้าง และเชื้อโรคที่ปลาได้รับ เพื่อป้องกันการติดเชื้อสู่มนุษย์ หากนำไปบริโภค นายสมเกียรติ เขื่อนเชียงสา นายกสมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต เปิดเผยว่าสมาคมพยายามจะมอนิเตอร์ปลาในแม่น้ำกก แม่น้ำรวก แม่น้ำโขง เพื่อติดตามว่ามีการติดเชื้อแพร่กระจายไปถึงไหนบ้าง เพื่อจะเก็บตัวอย่างรีบส่งให้กับทางกรมประมง ในการตรวจหาสาเหตุภายในของปลาว่ามีเชื้ออะไรบ้าง ซึ่งต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ ป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้ใช้น้ำ ซึ่งขณะนี้เกิดความวิตก และกังวลใจของชาวประมงที่ได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก ที่ต้องหาปลาในแมน้ำ เมื่อเกิดสถานการณ์ขึ้นการค้าขายปลาเกิดผลกระทบ ทางเศรษฐกิจในชุมชน คนไม่นิยมปลาจากแม่น้ำ ทำให้ขาดรายได้เลี้ยงชีพ นอกจากนี้ที่บ้านรวมมิตร ตำบลแม่ยาว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย พบว่าน้ำในแม่น้ำกกมีลักษณะขุ่นจัด เมื่อเทียบกับลำห้วยสาขาที่ไหลลงสู่แม่น้ำ ซึ่งมีน้ำใสกว่ามาก เทศบาลตำบลแม่ยาวได้เร่งติดตั้งป้ายเตือนประชาชน […]

“ยิ่งลักษณ์” โพสต์ตัดพ้อ ต้องชดใช้หนี้ที่ไม่ได้ก่อ

กรุงเทพฯ 22 พ.ค.-“ยิ่งลักษณ์” โพสต์หลังศาลปกครองสูงสุด สั่งชดใช้ 10,028 ล้านคดีจำนำข้าว ตัดพ้อ ต้องชดใช้หนี้ที่ไม่ได้ก่อ รับภาระหนี้จากฝ่ายปฏิบัติ ลั่นหนี้หมื่นล้านชดใช้ทั้งชีวิตยังไงก็ไม่มีวันหมด ทำเพื่อชาวนากลับมีบทสรุปที่เจ็บปวด นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความภายหลัง ศาลปกครองสูงสุด มีคำพิพากษาให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตฐานะประธานกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติต้องชดใช้ค่าเสียหายส่วนระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี 10,028 ล้านบาท ว่า “เรียน พี่น้องประชาชนที่เคารพ วันที่ 22 พฤษภาคมปีนี้ เป็นวันครบรอบ 11 ปี รัฐประหาร ซึ่งถือเป็นการยึดอำนาจอธิปไตยของประชาชนทั้งประเทศ และเป็นวันที่ศาลปกครองสูงสุด อ่านคำวินิจฉัยให้ดิฉันต้องชดใช้หนี้กว่า 10,000 ล้านบาท จากคดีระบายข้าว ทั้งที่ดิฉันไม่ได้เป็นจำเลยในคดีนี้ และศาลปกครองกลางได้เคยวินิจฉัยว่าดิฉันไม่ต้องชดใช้ค่าเสียหายในกรณีดังกล่าวมาแล้ว จากคำตัดสินของศาลปกครองสูงสุดในวันนี้ ทำให้ดิฉันต้องชดใช้หนี้ที่ตัวเองไม่ได้ก่อ ความเป็นหัวหน้าฝ่ายบริหารที่ต้องมารับภาระหนี้ที่เกิดจากการระบายข้าวของฝ่ายปฏิบัติ โดยที่ตัวเองไม่ได้เกี่ยวข้องกับกระบวนการเหล่านั้นแต่อย่างใด และศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ก็พิพากษาในคดีของดิฉันว่า ปล่อยปละละเลยในการบริหารโครงการรับจำนำข้าวเท่านั้น นโยบายรับจำนำข้าว เป็นนโยบายของพรรคเพื่อไทย และเป็นนโยบายที่คณะรัฐมนตรีแถลงต่อรัฐสภา ซึ่งรัฐธรรมนูญกำหนดให้ต้องปฏิบัติ มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศจากฐานราก […]