เลี้ยง “กุ้งมังกร 7 สี” ในกระชัง ขายดีจนโตไม่ทัน

ตรัง 7 ก.พ. – เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้งมังกร 7 สี หรือกุ้งล็อบสเตอร์ ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ยิ้มออก เร่งผลิตกุ้งมังกรออกจำหน่าย เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า หลังขายดีจากโควิดเบาบางลง การท่องเที่ยวเริ่มเปิด ทำให้กุ้งล็อบสเตอร์ขายดี แม้มีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 2,800-3,000 บาท


ที่บริเวณหน้าท่าเทียบเรือบ้านพร้าว หมู่ที่ 4 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ซึ่งนายประสิทธิ์ เบ็ญสะอาด หรือ บังหยัด อายุ 50 ปี เป็นเกษตรกรรายแรกใน จ.ตรัง ที่ยึดอาชีพเลี้ยงกุ้งมังกร 7 สี หรือกุ้งล็อบสเตอร์ มานานถึง 19 ปี วันนี้ยิ้มได้แล้ว เมื่อกุ้งมังกรในกระชังกว่า 100 ตัว ขายดีจนโตไม่ทันกับความต้องการของลูกค้าที่เดินทางมาท่องเที่ยวเกาะลิบง และแวะเลือกซื้อกุ้งมังกรถึงในกระชัง เพื่อนำไปประกอบอาหารบนเกาะ หรือซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน ทำให้ “บังหยัด” ต้องขยายกระชังเลี้ยงกุ้งมังกรเพิ่ม เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า โดยเปิดรับซื้อลูกกุ้งมังกรจากเรือประมงที่ออกหาปลาและติดลูกกุ้งมังกรมากับอวน นำมาขายตั้งแต่ตัวละ 100-150 บาท แล้วแต่ขนาด และนำมาเลี้ยงต่ออีกประมาณ 1 ปี จะได้น้ำหนักตัวละ 7-8 กรัม แต่หากน้ำหนักมากกว่า 1 กิโลกรัม จะต้องใช้เวลาเลี้ยงนานถึงปีครึ่ง ส่วนราคาขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 3,000 บาท แต่หากเป็นกุ้งเลน หรือกุ้งเขียว ซึ่งเป็นกุ้งล็อบสเตอร์น้ำเค็มอีกชนิดหนึ่ง แต่ไม่มีสีสันสวยงามเหมือนกุ้งมังกร 7 สี ราคาจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 2,800 บาท

ส่วนเปลือกของกุ้งมังกร 7 สี สามารถนำไปทำเครื่องประดับฝาผนังได้ โดยหลังจากที่เริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางข้ามจังหวัด ทำให้กุ้งมังกรกลับมาขายดี แม้จะมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 2,800-3,000 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนมีฐานะ หรือมากันเป็นกลุ่ม ทำให้สามารถแชร์กันซื้อได้ ซึ่งช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา “บังหยัด” ขายกุ้งมังกรได้เกือบ 100 ตัว โดยกุ้งมังกรนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งซาชิมิ ต้ม ผัด แกง ทอด ราดซอสมะขาม หรือนึ่งมะนาว เนื้อแน่น หวานหอม สมราคา


ด้วยเหตุนี้จึงเป็นแรงกระตุ้นให้ชาวบ้านรายอื่นๆ หันมาทำกระชังเลี้ยงกุ้งมังกรกันมากขึ้น แต่ก็ยังไม่มากเท่ากับของ “บังหยัด” ซึ่งตอนนี้มีการสั่งจองไว้ล่วงหน้า 2-3 เดือน เพราะโตไม่ทันกับความต้องการของลูกค้า ผิดกับก่อนหน้านี้ที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปีแรกๆ ทำให้ “บังหยัด” ต้องประกาศลดราคากุ้งมังกรลงกิโลกรัม 300 บาท เหลือเพียงกิโลกรัมละ 2,500-2,700 บาท แต่หลังปีใหม่ที่ผ่านมา ราคาปรับขึ้นเป็นปกติแล้ว คือ กิโลกรัมละ 2,800-3,000 บาท เพราะกุ้งมังกรโตไม่ทันขาย แต่ยังสร้างรายได้ให้กับ “บังหยัด” ไม่ต่ำกว่า 8,000 บาท/เดือน

บังหยัด กล่าวว่า กุ้งที่เลี้ยงไว้มีกุ้งมังกร 7 สี กับกุ้งเลน แต่ตอนนี้นักท่องเที่ยวสั่งหมดแล้ว เหลือแต่ตัวเล็ก ราคากิโลกรัมละ 2,800-3,000 บาท ตอนนี้ไม่มีของ ราคาสูงลูกค้าก็ซื้อ โดยมีสั่งจองล่วงหน้า 2-3 เดือน แต่ไม่มีของให้. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ