fbpx

ยกระดับข้าวเปลือก “ทับทิมชุมแพ” กก.ละ 23 บาท

ขอนแก่น 18 ม.ค. – ชาวบ้านกลุ่มสหกรณ์ชุมชนอำเภอบ้านฝาง จ.ขอนแก่น ทำสัญญาซื้อขายข้าวเปลือกพันธุ์ “ทับทิมชุมแพ” หรือ กข 69 กับบริษัท ข้าวสุวรรณภูมิ จำกัด ที่มารับซื้อข้าวจากชาวบ้านถึงที่ ราคากิโลกรัมละ 23 บาท สูงกว่าราคาในท้องตลาด และชาวบ้านยังทดลองผลิตนมข้นหวานจากข้าว เพื่อยกระดับข้าวหอมมะลิอินทรีย์จากชุมชน และเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรในท้องถิ่น


ที่สหกรณ์ชุมชนอำเภอบ้านฝาง จำกัด จังหวัดขอนแก่น มีการทำสัญญาซื้อขายข้าวพันธุ์ทับทิมชุมแพ หรือ ข้าว กข 69 ซึ่งมีบริษัท ข้าวสุวรรณภูมิ จำกัด เดินทางมาซื้อถึงที่ จำนวน 5 ตัน รวมราคาทั้งหมด 115,000 บาท ส่วนข้าวสีแล้วแยกจำหน่ายที่สหกรณ์ฯ กิโลกรัมละ 100 บาท โดยมีนายประยูรภัทร์ ศรีศักดิ์นอก เกษตรอำเภอบ้านฝาง จ.ขอนแก่น เป็นสักขีพยาน

สหกรณ์ชุมชนอำเภอบ้านฝาง จำกัด ได้ทดลองปลูกข้าวทับทิมชุมแพ เป็นปีที่ 2 ซึ่งได้วางเป้าหมายว่าจะต้องปลูกให้ได้ข้าว 1 ไร่ 1 ตัน แบบอินทรีย์ปลอดสารพิษ ให้ผู้บริโภคปลอดภัย และต้องจำหน่ายข้าวให้ได้ราคาสูงกว่าท้องตลาด และในปีนี้ทดลองปลูกครั้งที่ 2 จึงประสบผลสำเร็จ ทำให้ได้ข้าวทับทิมชุมแพทั้งสิ้นจำนวน 10 ตัน แบ่งขายให้บริษัท ข้าวสุวรรณภูมิ จำกัด เพียง 5 ตัน ที่เหลือจะนำไว้ทำพันธุ์ จำหน่ายเอง และไว้รับประทาน ส่วนการขายครั้งนี้ได้ราคาที่เกษตรกรพึงพอใจเป็นอย่างมาก


ข้าวทับทิมชุมแพ หรือ กข 69 ที่สามารถทำราคาได้สูง เนื่องจากเป็นข้าวพันธุ์ผสมระหว่างข้าวหอมมะลิ 105 กับพันธุ์ข้าวสังข์หยดพัทลุง นำไปทดลองปลูกครั้งแรกที่ศูนย์วิจัยข้าวชุมแพ จ.ขอนแก่น โดยข้าวพันธุ์ทับทิมชุมแพ สามารถปลูกได้ทั้งปี ต้นเตี้ย ไม่หักล้มง่าย ลักษณะเมล็ดข้าวเมื่อหุงสุกจะมีสีแดงคล้ายทับทิม รสชาตินุ่ม หอม ด้านสารอาหารนั้น มีพฤกษเคมีสูง ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถรับประทานได้ และช่วยลดความดันโลหิตจากไขมันในเลือดสูง ซึ่งเป็นผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ในปัจจุบันสำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น อยู่ระหว่างขั้นตอนการขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ให้กับข้าวพันธุ์ทับทิมชุมแพ เพื่อให้เป็นข้าวพันธุ์ประจำจังหวัดขอนแก่น

ทางสหกรณ์ชุมชนอำเภอบ้านฝาง จำกัด ยังได้ร่วมมือกับคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี และอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อปรับปรุงคุณภาพและนำองค์ความรู้สมัยใหม่มาประยุกต์ใช้ ต่อยอดผลิตภัณฑ์จากข้าวพันธุ์ทับทิมชุมแพ ซึ่งอยู่ในช่วงการทดลองผลิตนมข้นหวานจากข้าวทับทิมชุมแพผสมกับหญ้าหวาน ในอนาคตทางสหกรณ์ฯ จะทำให้เกษตรกรสมาชิกมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น รวมไปถึงการเข้าถึงแหล่งเงินทุน และยังคงมุ่งมั่นตั้งใจทำการเกษตรทุกอย่างให้ปลอดสารเคมี สร้างความมั่นคงทางอาหารให้แก่ประชาชนไทย และสร้างรายได้ให้ชุมชนตลอดทั้งปี. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้