กองเรือจีนเคลื่อนผ่านตอนใต้ของไต้หวัน

ไทเป 26 ธ.ค. – กระทรวงกลาโหมของไต้หวันเผยว่า กองเรือรบของจีนเคลื่อนเข้าสู่น่านน้ำทางตอนใต้ของไต้หวัน และกำลังมุ่งหน้าไปทางตะวันตกเฉียงใต้วันนี้


กระทรวงกลาโหมของไต้หวันระบุว่า เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง พร้อมด้วยเรือรบอีก 5 ลำเคลื่อนผ่านช่องแคบบาชิห่างจากตอนใต้ของไต้หวันออกไป 90 ไมล์ทะเลเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ทางกระทรวงกำลังเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แต่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยว่า มีการส่งเครื่องบินรบสกัด หรือส่งเรือดำน้ำออกปฏิบัติการหรือไม่ ด้านสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคชาตินิยมฝ่ายค้านกล่าวว่า การเคลื่อนขบวนเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงเป็นการส่งสัญญาณไปยังสหรัฐว่า กองทัพจีนมีศักยภาพเพียงพอที่จะเคลื่อนขบวนฝ่าสายโซ่แห่งดินแดนวงล้อมชั้นแรกได้แล้ว ด้านหนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ของทางการจีนรายงานว่า ศักยภาพกองเรือของจีนกำลังพัฒนา และจะเคลื่อนขบวนไปไกลยิ่งขึ้น จนสามารถเข้าเทียบชายฝั่งสหรัฐได้ในวันหนึ่ง

ก่อนหน้านี้ บรรยากาศความตึงเครียดเหนือดินแดนไต้หวันที่จีนถือเป็นส่วนหนึ่งของประเทศปะทุขึ้นอีกครั้ง หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีของสหรัฐโทรศัพท์สายตรงติดต่อกับประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน นอกจากนี้ จีนยังแสดงความไม่พอใจการลาดตระเวนของกองทัพเรือสหรัฐบริเวณใกล้กับหมู่เกาะที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ในทะลจีนใต้ โดยเมื่อไม่นานมานี้ กองทัพเรือจีนสามารถยึดโดรนของสหรัฐได้ในทะเลจีนใต้ ก่อนที่จะส่งคืนให้ในเวลาต่อมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ

กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น

“สมศักดิ์” กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจำกัด-ยับยั้ง การแพร่ระบาด พร้อมเตือนรับประทานหมูดิบ เสี่ยงโรคหูดับตลอดชีวิต