“สุพัฒน์พงษ์”ไม่กังวล“โอไมครอน”กระทบเปิดประเทศ

ทำเนียบรัฐบาล 29 พ.ย.-“สุพัฒน์พงษ์” ไม่กังวล “โอไมครอน” กระทบเปิดประเทศ ขอรอข้อมูลสาธารณสุขโดยละเอียดภายใน 2 สัปดาห์ เพื่อปรับแผนการรับมือ


นายสุพัฒน์พงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน” ที่แพร่ระบาดในแถบประเทศแอฟริกาจนส่งผลให้ประเทศอิสราเอลประกาศปิดประเทศว่า จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจหลังเปิดประเทศของไทยหรือไม่ ว่า ขณะนี้กำลังรอติดตามข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อจะศึกษาว่า “โอไมครอน” มีโครงสร้างทางดีเอ็นเออย่างไร ซึ่งบริษัทที่ผลิตวัคซีนได้เตรียมความพร้อมโดยขอรอข้อมูลภายใน 2-3 สัปดาห์นี้ ก็น่าจะทราบว่า มีความน่ากลัวอย่างไร ตลอดจนวิธีที่จะรับมือและรักษา จะดูว่าจะต้องปรับตัวในการดูแลรักษาอย่างไร แต่เบื้องต้นอยากให้ทุกคนได้ฉีดวัคซีนให้ทั่วถึงและฉีดให้ครบจะสามารถช่วยได้มาก

นายสุพัฒน์พงษ์ กล่าวว่า การแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน” ไม่กระทบต่อการเปิดประเทศ เพราะเราระมัดระวังในกลุ่มประเทศที่มีการแพร่ระบาดอยู่แล้ว อีกทั้งกลุ่มประเทศทั้ง 3 ประเทศที่พบการแพร่ระบาดสูงในอดีตที่เข้ามาก็มีโครงการที่ต้องเข้ามาตรการการกักตัวอยู่แล้ว และตรวจอย่างละเอียดขอให้รอฟังทางสาธารณสุขก่อน เพราะเบื้องต้นเท่าที่ได้รับรายงานไม่มีปัญหาอะไร


โดยระหว่างนี้คงจะมีข้อมูลเข้ามาเรื่อยๆและขอให้รอรายละเอียดจากกระทรวงสาธารณสุขในอีก 2 สัปดาห์ ขณะเดียวกันคนไทยในประเทศต้องป้องกันตัวเองด้วยการฉีดวัคซีน ใส่หน้ากากอนามัย ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข อย่าได้กังวลหรืออย่าได้กลัว เพราะหากเราได้รับวัคซีนและป้องกันตัวเองจะช่วยผ่อนสถานการณ์หนักให้เป็นเบา การเสียชีวิตจะลดลง โดยสาธารณสุขได่มีการเตรียมยา เตรียมการรักษา และมั่นใจว่าวัคซีนที่เราใช้อยู่จะสามารถช่วยได้ดี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

รถบัสคว่ำ

รถบัสดูงานจากบึงกาฬ พลิกคว่ำดับ 18 – คนขับอ้างไม่ชินทาง

รถบัสทัศนศึกษาดูงานจากบึงกาฬ พลิกคว่ำทางลง “เขาศาลปู่โทน” ปราจีนฯ เสียชีวิต 18 คน บาดเจ็บกว่า 30 คน เบื้องต้นคนขับอ้างไม่ชินทาง

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน อากาศเย็นในตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาฯ

นายกฯ เผยวงดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลชื่นมื่น

นายกฯ เผยวงดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลชื่นมื่น รีแล็กซ์ปิดห้องคุยรับศึกซักฟอก ลั่นต้องเป็นเอกภาพ เพื่อเสถียรภาพรัฐบาล ไม่กังวลตกเป็นเป้าใหญ่ พร้อมแจง-มั่นใจรัฐมนตรีทุกคนสอบผ่าน ยอมรับดื้อทุกพรรค รวมถึงนายกฯ แต่ไม่ต้องตบให้เข้าที่

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย