ชิคาโก 26 ก.พ. – เครื่องบินโดยสารของสายการบินเซาท์เวสต์ แอร์ไลน์ จำเป็นต้องยกเลิกการลงจอดที่สนามบินชิคาโก มิดเวย์ ในสหรัฐในวันอังคาคตามเวลาท้องถิ่นและสามารถหลบเลี่ยงการชนกับเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวที่เข้ามาในทางวิ่งโดยไม่ได้รับอนุญาต
สำนักงานการบินแห่งชาติของสหรัฐ หรือ เอฟเอเอ กล่าวว่า เมื่อเวลา 8.50 น. ตามเวลาท้องถิ่น เครื่องบินโดยสารของสายการบินเซาท์เวสต์แอร์ไลน์ เที่ยวบิน 2504 ซึ่งเป็นเครื่องบินโบอิ้ง 737-800 เดินทางมาจากเมืองโอมาฮา ในรัฐเนแบรสกา ต้องเชิดหัวขึ้นอย่างกระทันหันและบินข้ามเครื่องบินเฟล็กซ์เจ็ต ชาลเลนเจอร์ที่อยู่บนทางวิ่ง หลังจากนั้นเครื่องบินของเซาท์เวสต์ แอร์ไลน์ ได้บินวนและวกกลับมาลงจอดที่สนามบินอีกครั้ง
ตลิปภาพที่เผยแพร่ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ แสดงให้เห็นเครื่องบินของเซาท์เวสต์ แอร์ไลน์ ใกล้จะลงแตะพื้นทางวิ่ง จากนั้นก็เชิดหัวขึ้นอย่างกระทันหัน เอฟเอเอและคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติของสหรัฐกำลังสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
สายการบินเซาท์เวสต์ แอร์ไลน์ กล่าวว่า ลูกเรือปฎิบัติตามกระบวนการขั้นตอนด้านความปลอดภัยและเครื่องบินโดยสารลำนี้ลงจอดได้อย่างปลอดภัย เว็บไซต์ของเซาท์เวสต์ แอร์ไลน์ ระบุว่า เครื่องบินโบอิ้ง 737-800 สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 175 คน เฟล็กซ์เจ็ตกล่าวว่า เครื่องบินส่วนตัวลำนี้ สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ไม่เกิน 9 คน และกำลังขับเคลื่อนบนทางวิ่ง 31ซี ก่อนที่จะออกเดินทางไปย้งเมืองน็อกซ์วิลล์ ในรัฐเทนเนสซี
ไฟลท์เรดาร์ 24 ซึ่งเป็นบริการติดตามเส้นทางการบินกล่าวว่า เครื่องบินโดยสารของเซาท์เวสต์ แอร์ไลน์ บินลดระดับเพดานบินอยู่ที่ระดับความสูง 50 ฟุต หรือ 15 เมตร ก่อนที่จะยกเลิกการลงจอดและอยู่ห่างจากเครื่องบินส่วนตัวลำนั้น เพียง 2,050 ฟุต หรือ ประมาณ 625 เมตร และเมื่อต้องเชิดหัวขึ้นอย่างกระทันหัน เครื่องบินสามารถปรับเพิ่มระดับความสูงได้เพียง 250 ฟุต หรือ ประมาณ 76 เมตร ในจังหวะที่บินข้ามเหนือเครื่องบินเล็กที่ขวางอยู่.-813.-สำนักข่าวไทย