อัยการเลือกฟ้องคดีแบบรวบรัดกับจนท.อดีตนายกฯ ญี่ปุ่น

โตเกียว 4 ธ.ค. – อัยการกรุงโตเกียว เลือกฟ้องคดีแบบรวบรัดกับเจ้าหน้าที่ 2 คน ในสำนักงานของอดีตนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นในข้อหาละเมิดกฎหมายการระดมทุนทางการเมือง


หนังสือพิมพ์อาซาฮี รายงานว่า อัยการเชื่อว่า เจ้าหน้าที่ 2 คนดังกล่าว ไม่ได้รายงานรายรับ-รายจ่าย วงเงินรวม 30 ล้านเยน หรือประมาณ 8.64 ล้านบาท ที่เกี่ยวข้องกับงานชมดอกซากุระ ที่จัดให้กับผู้สนับสนุนนายกรัฐมนตรี อาเบะ ในสมัยที่เขายังดำรงตำแหน่ง

ภายใต้กฎหมายญี่ปุ่น เมื่อมีการฟ้องคดีแบบรวบรัดแล้ว เจ้าหน้าที่ 2 คน ดังกล่าว ก็ไม่ต้องผ่านกระบวนการพิจารณาคดีอย่างเต็มรูปแบบในศาลอีก อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการฟ้องคดีแบบรวบรัดแล้ว แต่คดีนี้ก็ยังสร้างความหม่นหมองให้กับการบริหารประเทศในวาระสุดท้ายของอดีตนายกรัฐมนตรี อาบะ และส่งผลกระทบต่อ นายกรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน ผู้ที่เคยปกป้อง อาเบะในสภาในเรื่องนี้ในสมัยที่เขาเป็นมือขวาให้อาเบะด้วย


หนังสือพิมพ์อาซาฮี รายงานว่า เจ้าหน้าที่ทั้งสองยอมรับว่าได้กระทำผิดกฎหมายฐานละเว้น โดยได้ให้การต่ออัยการว่าเป็นการตัดสินใจของพวกเขาเอง ขณะที่อัยการได้เลือกฟ้องคดีแบบรวบรัด เนื่องจากจำเลยยอมรับผิด ด้านสื่อท้องถิ่นยังรายงานโดยไม่ระบุแหล่งที่มาด้วยว่า สำนักงานของ อาเบะ ยังได้ออกค่าจัดงานเลี้ยงให้กับผู้สนับสนุน ที่ขาดไปประมาณ 8 ล้านเยนด้วย และยังมีรายรับ-รายจ่าย ที่ยังไม่ได้รายงานอีก 30 ล้านเยน ทั้งนี้ อาเบะได้ปฏิเสธเรื่องดังกล่าวมาตลอดสมัยที่ยังดำรงตำแหน่ง .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

อดีตนายกฯมาเลเซีย

นายกฯ แสดงความเสียใจ อดีตนายกฯ มาเลเซีย ถึงแก่อสัญกรรม

นายกฯ แพทองธาร แสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อสัญกรรม ของ อับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

สงกรานต์สนามหลวง

สงกรานต์สนามหลวง นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเช็กอินกันแล้ว

งานสงกรานต์สนามหลวง วันสุดท้าย แม้อากาศค่อนข้างร้อน แต่ประชาชนก็เริ่มทยอยมาเช็กอินกันแล้ว ไฮไลต์ช่วงเย็นมีคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังให้ร่วมสนุก