กยท.เตรียมผลักดัน 4 โครงการช่วยเหลือชาวสวนยาง

บางขุนนนท์  25  ส.ค. –  กยท.แถลงความคืบหน้าโครงการส่งเสริมใช้ยางของหน่วยงานภาครัฐ พบว่ามียอดการใช้ยางลดลงจากที่ตั้งเป้าหมายไว้ พร้อมผลักดัน 4 โครงการช่วยเหลือเกษตรกรต่อกระทรวงเกษตรฯ เร็ว ๆ นี้


นายธีรัช สุขสะอาด ผู้ว่าการ การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยถึงผลงานของ กยท.ก่อนสิ้นปีงบประมาณปี 2559 ว่า จากโครงการส่งเสริมการใช้ยางในหน่วยงานภาครัฐตามมติคณะรัฐมนตรี ซึ่งหลังปิดโครงการเมื่อเดือนมิถุนายน 2559  กยท.สามารถรับซื้อยางได้ทั้งหมด 2,892 ตัน จากเกษตรกร 26,676 ราย ใช้เงินไป 122 ล้านบาท

ทั้งนี้ จากการสำรวจความต้องการการใช้ยางในหน่วยงานภาครัฐทั้ง 10 หน่วยงาน  ได้แก่ กระทรวงเกษตรฯ  กระทรวงกลาโหม  กระทรวงคมนาคม  กระทรวงศึกษาธิการ  กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  กระทรวงสาธารณสุข  กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงมหาดไทย  กระทรวงวัฒนธรรม และกรุงเทพมหานคร ปรากฏว่ามีการลดความต้องการใช้ยางในหน่วยงาน จากเดิมแจ้งมา 80,580 ตัน (ข้อมูลวันที่ 1 ก.พ.2559) มาเป็น 4,844 ตัน (ข้อมูลวันที่ 7 มิถุนายน 2559)  เนื่องจากหลายหน่วยงานยังติดปัญหาเรื่องงบประมาณและบางหน่วยงานลดการใช้ยางจากเดิมในปีงบประมาณนี้ อย่างไรก็ตาม ทาง กยท.เตรียมแผนการจัดซื้อยางเพิ่มปี 2560 ไว้แล้ว


นายธีรัช กล่าวเพิ่มเติมว่า กยท.เร่งจัดทำโครงการช่วยเหลือเกษตรกรทั้งหมด 4 โครงการและจะเสนอให้กระทรวงเกษตรฯพิจารณาเร็ว ๆ นี้ คือ โครงการยางพาราแลกปุ๋ย  โครงการสนับสนุนสินเชื่อเป็นทุนหมุนเวียนแก่ผู้ประกอบการยาง โครงการสนับสนุนสินเชื่อสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง  และโครงการพักชำระหนี้สถาบันเกษตรชาวสวนยาง เพื่อสนับสนุนกิจการของเกษตรกรให้เข้มแข็งและก้าวเดินต่อไปได้ มีระยะเวลาดำเนินโครงการตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2559- 30 กันยายน 2560.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

Taiwanese actress Barbie Hsu, who died of influenza at 48 sepia

“ซันไช่” นางเอกจาก F4 ซีรีส์ดังไต้หวันเสียชีวิตแล้ว

ไทเป 3 ก.พ.- ต้าเอส หรือที่ผู้ชมรู้จักในบทบาท “ซันไช่” นางเอกจากเรื่องรักใสใส หัวใจสี่ดวง (Meteor Garden) ซีรีส์ดังของไต้หวันในช่วงปี 2544 เสียชีวิตในวัย 48 ปี เพราะอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสหรือบาร์บี สวี มีชื่อจริงว่า สวี ซีหยวน เป็นที่รู้จักไปทั่วเอเชียจากซีรีส์ดังที่คนมักเรียกกันสั้น ๆ เอฟ 4 (F4) มีข่าวลือแพร่สะพัดในโลกออนไลน์เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ว่า เธอเสียชีวิตแล้ว และยิ่งเป็นกระแสหนักขึ้นไปอีกเมื่อนายหวัง เสี่ยวเฟย อดีตสามีที่เป็นนักธุรกิจได้เปลี่ยนรูปโพรไฟล์ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นสีดำ และในเช้าวันนี้น้องสาวของเธอ สวี ซีตี้ ที่รู้จักในวงการบันเทิงว่า เสี่ยวเอส ยืนยันด้วยการส่งถ้อยแถลงถึงสถานีโทรทัศน์ทีวีบีเอส นิวส์ (TVBS News) ว่าพี่สาวของเธอถึงแก่กรรมเพราะปอดอักเสบที่เป็นอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ ต้าเอสเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 เริ่มเข้าวงการในฐานะศิลปินคู่กับเสี่ยวเอสในชื่อวง เอสโอเอส  “S.O.S” เมื่อปี 2537 เธอมีลูก 2 คนกับอดีตสามี […]

“เต้ มงคลกิตติ์” หอบกล้องวงจรปิด 34 จุดคดี “แตงโม” มอบดีเอสไอ

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เข้าพบ พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนข้อเท็จจริงคดีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา (นิดา) พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม เพื่อมอบหลักฐานและให้ข้อมูลดีเอสไอ หลังรับเป็นเลขสืบสวนที่ 20/2568

“อนุทิน” ยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวค่าสลาก

“อนุทิน” บอกยังไม่รู้ ปม “โจ้มหาเฮง” แจ้งความเอาผิดคุณนายผู้ว่าฯ เบี้ยวเงินค่าสลาก ชี้หากจริง ผู้ว่าฯ เหนื่อยแน่

ข่าวแนะนำ

ตร.เชื่อชิงทอง 113 บาท ก่อเหตุคนเดียว วางแผนมาอย่างดี

เหตุคนร้ายชิงทองในร้านทองกลางห้างดัง ย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี ได้ทองรูปพรรณ 113 บาท มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท ตำรวจเชื่อคนร้ายก่อเหตุเพียงคนเดียว และวางแผนมาเป็นอย่างดี

บึ้มสนั่นโรงพัก! มือมืดซุกระเบิดใต้รถกระบะของตำรวจ

2 เหตุไม่สงบ จ.นราธิวาส คนร้ายซุกระเบิดรถเจ้าหน้าที่ก่อนจุดบึ้ม ขณะจอดที่ สภ.ศรีสาคร ส่วนที่ อ.ยี่งอ ไฟไหม้รถปลัดอำเภอ เร่งตรวจสอบเอี่ยวป่วนใต้หรือไม่

ระงับจ่ายไฟ

“ภูมิธรรม” สั่งระงับจ่ายไฟฟ้าชายแดน ยันไม่ต้องเข้า ครม.

“ภูมิธรรม” ใช้อำนาจรองนายกฯ ความมั่นคง สั่งระงับจ่ายไฟฟ้าชายแดน ยันทำได้ทันทีไม่ต้องเข้า ครม. พร้อมเปิดระเบียบ กฟภ.สั่งตัดไฟฟ้าเองได้ หากพบกระทบความมั่นคง ลั่นหากหน่วยไหนไม่ทำตาม จะดึงตัวมาช่วยราชการ ชี้ไม่ใช่แม่พระใจดี ที่จะนิ่งเฉยได้ หากเมียนมาไม่ดำเนินการภายใน ก็ต้องรับผลกระทบ