จับประธานบริษัทก่อสร้างรายใหญ่ ล่าสัตว์ป่าในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

กาญจนบุรี 6 ก.พ.- เจ้าหน้าที่จับนักท่องเที่ยวเข้าไปลักลอบล่าสัตว์ป่า ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี จับกุมผู้ก่อเหตุได้ 4 คน และพบว่า 1 ในนั้น เป็นถึงผู้บริหารบริษัทใหญ่ระดับประเทศ


เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลัง เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีนักท่องเที่ยวไปตั้งแคมป์บริเวณลำห้วยปะชิ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก โดยสามารถจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทรับเหมาก่อสร้างเอกชนรายใหญ่ของประเทศ อายุ 63 ปี ชาวกรุงเทพฯ พร้อมนายยงค์ โดดเครือ, นางนที เรียมแสน และและนายธานี ทุมมาศ พร้อมของกลางปืนไรเฟิลติดกล้อง 1 กระบอก, ปืนลูกซองแฝด 1 กระบอก, กระสุนขนาด 30.06 จำนวน 7 นัด, กระสุนขนาด .22 หัวทองแดง 53 นัด, กระสุนขนาด .22 หัวตะกั่ว 61 นัด, กระสุนปืนลูกซองชนิดต่างๆ อีกประมาณ 20 นัด

นอกจากนี้ยังพบซากเสือดำถูกชำแหละ 1 ตัว หนัก 10.6 กิโลกรัม, หนังเสือดำที่ถูกชำแหละแล้ว 1 ผืน หนัก 2.6 กิโลกรัม, ซากไก่ฟ้าหลังเทา 1 ตัว หนัก 0.6 กิโลกรัม  ซึ่งสัตว์ป่าทั้ง 2 ชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง


สำหรับการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ นายเปรมชัยพร้อมพวกได้ทำหนังสือขออนุญาตจากกรมอุทยานฯ เข้าไปเที่ยวป่า 2 วัน 1 คืน ใช้เส้นทางใหม่ ชื่อ “ทินวย – ทิคอง – มหาราช” ระยะทาง 30 กิโลเมตร แต่เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่พบคณะของนายเปรมชัยลอบตั้งแคมป์บริเวณห้วยปะชิ ซึ่งเป็นจุดหวงห้าม จึงเข้าตรวจสอบและพบอาวุธปืน  รวมถึงซากไก่ฟ้าหลังเทากับเนื้อเก้ง จึงคุมตัวทั้งหมดมาที่สำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ โดยเดินทางถึงสำนักงานฯ ในเวลา 02.40 น.ของวันที่ 5 กุมภาพันธ์


จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบจุดตั้งแคมป์เพิ่มเติม จึงพบซากเสือดำถูกชำแหละ รวมถึงเครื่องกระสุนจำนวนมาก  ซึ่งถูกซุกซ่อนไว้ใกล้จุดตั้งแคมป์ จึงส่งตัวทั้ง 4 คนส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ เพื่อดำเนินคดีตามข้อกล่าวหาฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ, ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง, ร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่า, นำเครื่องมือสำหรับใช้ล่าสัตว์ หรือ จับสัตว์เข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ, ร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และข้อหาเกี่ยวกับ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้เดินทางถึง สภ.ทองผาภูมิเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ขณะที่สื่อฯ กำลังจะเข้าไปทำข่าว ปรากฏว่าตำรวจได้แจ้งห้ามสื่อบันทึกภาพ เพื่อขอนำตัวผู้ก่อเหตุไปสอบสวน อีกทั้งยังห้ามไม่ให้สื่อฯ เข้าไปสังเกตการณ์ใดๆ 

ข้อมูลจากกรมอุทยานฯ ระบุว่า ผืนป่าทุ่งใหญ่นเรศวร มีพื้นที่กว่า 2.3 ล้านไร่ เป็นแหล่งอาศัยและหากินของเสือกว่า  70 ตัว และสัตว์ใหญ่อย่างช้างอีก 300 ตัว มีสัตว์ป่านานาพันธุ์ ก่อนหน้านี้มีพบอัตราการล่าสัตว์ในพื้นที่ลดลงอย่างมาก เนื่องจากชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างเข้มข้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ปล่อยตัวลูกเรือไทย

4 ลูกเรือประมงไทยได้รับการปล่อยตัวแล้ว

4 ลูกเรือประมงไทยที่ถูกทางการเมียนมาจับกุมตัวเอาไว้ ในฐานความผิดเข้าไปทำประมงรุกล้ำน่านน้ำเมียนมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ได้รับการปล่อยตัวกลับถึงไทยแล้วที่จังหวัดระนอง ท่ามกลางความดีใจของครอบครัวที่มารอรับ

ส่องความเสียหายแผ่นดินไหวเขย่าภาคเหนือ

แรงสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงของแผ่นดินไหวเมื่อวานนี้ (28 มี.ค.) เขย่าหลายจังหวัดทางภาคเหนือ แม้จะผ่านมากว่า 30 ชั่วโมงแล้ว แต่หลายคนยังไม่หายจากความหวาดกลัว และทำให้เห็นความเสียหายในหลายพื้นที่ชัดเจนขึ้น

ช่วยตึกถล่ม

เกาะติดภารกิจช่วยเหลือผู้ติดค้างตึกถล่ม

เกาะติดภารกิจช่วยเหลือผู้ติดค้างภายในอาคาร สตง. ที่พังถล่มลงมาระหว่างการก่อสร้าง ยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ยืนยันยังพบสัญญาณชีพผู้รอดชีวิต

ในหลวงทรงรับคนไข้

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะนายกรัฐมนตรีเยี่ยมผู้บาดเจ็บ แพทย์แจงอาการดีขึ้นแล้ว