ผู้ว่าฯกทม.ลงนามคำสั่งไล่ออก 4 ข้าราชการ ตามมติป.ป.ช.

กทม.24พ.ย.-ผู้ว่าฯกทม.ลงนามคำสั่งไล่ออกข้าราชการ 4รายอย่างเป็นทางการ ตามที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดทุจริตไฟประดับลานคนเมือง 


พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงความคืบหน้า หลังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดวินัยร้ายแรงข้าราชการ สังกัด กทม.4ราย ทุจริตโครงการไฟประดับลานคนเมือง วงเงิน 39.5ล้านบาท ว่า ขณะนี้ กทม. ได้ลงนามในคำสั่งไล่ออกข้าราชการทั้ง 4ราย ตามมติ ป.ป.ช.แล้ว  มีผลพ้นสภาพข้าราชการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป 


โดยทั้ง 4ราย สามารถยื่นอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าวต่อ คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการกรุงเทพมหานคร (ก.พ.ค.) ภายใน 30วันหลังจากมีคำสั่งตั้งแต่วันนี้ ถึงแม้ น.ส.ปราณี สัตยประกอบ อดีตรอง ปลัด กทม. จะเกษียณอายุราชการไปแล้วก็ตาม เจ้าหน้าที่ก็จะแจ้งเรื่องให้ทราบ ซึ่งต้องรับโทษตามข้อกฎหมาย 

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า ในการแต่งตั้งตำแหน่ง รองปลัด หรือผอ.ก็ต้องดำเนินการตามอายุข้าราชการ ความเหมาะสม ถึงแม้จะมีการกล่าวหาว่าเป็นผู้กระทำความผิด แต่ตราบใดที่ยังไม่มีคำตัดสินของศาลฯ ก็ถือว่าผู้นั้นยังเป็นผู้บริสุทธิ์ ต้องให้ความเป็นธรรมกับข้าราชการด้วย เพราะที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ กทม.ถูกร้องเรียนเป็นหมื่นๆราย ซึ่งก็ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริง หากพบการกระทำความผิด ก็ต้องรับโทษตั้งแต่เบา ไปหาหนัก ยืนยันว่า หลังจากนี้ทุกของโครงการของ กทม.ต้องผ่านการจัดซื้อจัดจ้างตามระบบ”อีบิดดิ้ง” ยกเว้นมีเหตุจำเป็นเร่งด่วน ที่จำเป็นต้องใช้งบเพื่อแก่ปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชน


พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า สำหรับการแสวงหาข้อเท็จจริงและรวบรวมพยานหลักฐาน กรณีอดีตผู้ว่าฯ กทม.ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ระงับยับยั้งโครงการหรือไม่นั้น ขณะนี้ ป.ป.ช. ยังไม่ได้ร้องขอหลักฐานเพิ่มเติมแต่อย่างใด ส่วนความคืบหน้าการปรับปรุงห้องทำงาน 16 ล้านบาทนั้น ขณะนี้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ยอมรับแม้ตอนนี้แอร์เสีย ยังไม่กล้าซ่อม โดยหลังจากนี้หากไม่มีใครแจ้งประสงค์เป็นผู้บริจาค เพื่อให้ทรัพย์สินตกเป็นของหลวง คาดว่าก่อนปีใหม่นี้คงต้องรื้อทิ้ง พร้อมย้ำว่าเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึงนี้ คงมีแต่กิจกรรมทำบุญตักบาตร สวดมนต์ข้ามปีเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ปฏิบัติการกวาดล้าง “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งยาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ

เจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่าย “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งขนยาเสพติดรายใหญ่ของภาคเหนือ พร้อมยึดทรัพย์สินกว่า 100 ล้านบาท หลังพบช่วง 2 ปีนี้ ขนไอซ์จากชายแดนลงไปภาคกลางไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง เฉพาะที่ถูกจับได้ 3 ครั้ง ยึดไอซ์ได้กว่า 3,000 กิโลกรัม

2 เด็กชาย ปีนหน้าต่างรถตู้หนี ขณะนำตัวส่งสถานพินิจ

ไล่ล่าวุ่น! 2 เด็กชาย ต้องคดีลักทรัพย์-ยาเสพติด กระโดดหน้าต่างรถตู้หลบหนีระหว่างนำส่งสถานพินิจฯ โคราช ก่อนขโมย จยย.ชาวบ้านหลบหนี

“ภูมิใจไทย” มีมติไม่ร่วมแก้ รธน. หวั่นขัดคำวินิจฉัยศาล

“ภูมิใจไทย” มีมติไม่ร่วมสังฆกรรมแก้ รธน. วันพรุ่งนี้ หวั่นขัดคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ยันไม่กระทบความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาล ชี้เป็นเรื่องฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่สนเป็นแพะรับบาปขวางการแก้ไข บอกแจ้งนายกฯ ให้ทราบแล้ว