“อนุทิน”​ ปัดเอี่ยวดีลลับจันทร์ส่องหล้า ​หลัง กคพ.รับคดีฮั้ว สว.​แค่ฐานฟอกเงิน

กระทรวงมหาดไทย 6 มี.ค.- “อนุทิน”​ ปัด​เอี่ยวดีลลับจันทร์ส่องหล้า​ หลังมติ กคพ.รับคดีฮั้วเลือกตั้ง สว.​ แค่ฐานฟอกเงิน ยัน ไม่เกี่ยวข้อง บอกทุกวันนี้ต้องระวังตัว​ หนีห่างหลังมีประเด็นร้อน มั่นใจ​ “พล.อ.เกรียงไกร” ไม่เป็นอั้งยี่ซ่องโจร ขณะที่ป้าเจ้าประจำ​ บุกวงสัมภาษณ์​ ร้องตรวจสอบเงินในบัญชี​ ก่อนร้องเพลงให้ฟัง


นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย​ ปฏิเสธให้ความเห็นภายหลังที่ประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ​ หรือ​ กคพ.​ มีมติรับ​ คดีฮั้วเลือกตั้งสว.ในฐานความผิดฟอกเงิน​ ว่า​ เรื่องนี้มาถามตนก็ผิดแล้ว​ ต้องไปถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มติออกมาเป็นอย่างไรก็เป็นไปตามนั้น

ส่วนจะส่งผลต่อการทำหน้าที่ของ สว.และการทำงานร่วมกันของรัฐบาลหรือไม่​ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆเลย​ ขออย่าไปผูกกัน ใครที่เกี่ยวข้องก็มีวิธีการสอบสวน คนที่ถูกกล่าวหาก็ไปแก้ข้อกล่าวหา แก้ได้ก็ไม่มีปัญหา แก้ไม่ได้ก็ผิดแค่นั้นเอง หากกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ DSI ไม่สอบ คณะกรรมการการเลือกตั้ง​ หรือ กกต และตำรวจ ก็ทำหน้าที่สอบ มีกฎหมายอยู่แล้ว


ส่วนจะทำให้เกิดการชะงักงันในการทำหน้าที่ของสว.​หรือไม่​ นายอนุทิน​ กล่าวว่า​ ตนไม่ทราบ​ขั้นตอน​ ระเบียบเรื่องพวกนี้​ และไม่เกี่ยวข้อง กับกระทรวงมหาดไทย และ 4 กระทรวงที่ตนกำกับดูแล ต้องไปถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

เมื่อถามย้ำว่าจะมีผลต่อการทำงานของพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่เนื่องจาก การผ่านกฎหมายจะต้องใช้เสียงของสว. นายอนุทินย้ำว่าไม่เกี่ยวกัน เนื่องจากเป็นเรื่องของฝ่ายบริหาร สว.เป็นฝ่ายนิติบัญญัติ ถ้ามีคนสงสัย กฎหมายเขียนไว้อยู่แล้วที่มาของการเลือกตั้งเป็นอย่างไร โดยหลักต้องเป็นหน้าที่ของกกต.​ แต่ที่ได้รับข่าวมาวันนี้ ก็ไม่เกี่ยวกับกฎหมายเลือกตั้ง เรื่องฟอกเงินก็ต้องไปดูเรื่องการสืบสวนสอบสวน

นายอนุทิน​ ยังระบุอีกว่า ที่ผ่านมามีการวิเคราะห์ว่าจะเกิดปัญหา นักวิเคราะห์ทั้งหลายวิเคราะห์ผิดหมด บางครั้งตนก็ไถฟีดดู สื่อโซเชียล วิเคราะห์ผิดแทบทุกช่อง ก่อนที่นายอนุทิน​ จะหัวเราะนักวิชาการ ทั้งหลาย วิเคราะห์ไม่เห็นตรงสักเรื่อง​ บทวิเคราะห์ผิดๆ มาแพร่ในสื่อมันไม่เป็นผลดี


เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ที่คณะกรรมการคดีพิเศษ ไม่ได้รับคดีฮั้วเลือกสว.ในฐานความผิดอั้งยี่ซ่องโจรเป็นคดีพิเศษ แต่รับความผิดฐานฟอกเงินเป็นคดีพิเศษ นั้น เป็นเพราะดีล 4 ผู้ทรงอิทธิพลเข้าบ้านจันทร์ส่องหล้าใช่หรือไม่​ นายอนุทิน​ ชิงตอบขึ้นมาทันทีว่า​ นี่แหละ​ ก็หลอกถามอยู่นั่นแหละ เกี่ยวอะไร ตนไม่ได้เกี่ยวอะไรกับสว. พูดไปไม่รู้กี่ครั้งแล้ว​ ไม่รู้จะตอบอย่างไรแล้ว​ ถามว่าตนมีเพื่อนเป็นสว.ไหม เพียบ สมัยก่อนไปประชุมสภาเบื่อกินข้าวกับ สส.ก็เดินข้ามไปกินข้าวกับสว. วันนี้ไม่กล้าไปกินแล้วเดี๋ยวหาว่าไปยุ่งวุ่นวาย ทำให้ทุกอย่างเดือดร้อน ทุกวันนี้ต้องไปหาข้าวกินริมคลองหลอด​

ส่วนหลังจากนี้ไปจะต้องระวังตัวในการพบกับสว.ใช่หรือไม่ นายอนุทิน​ กล่าวว่า​ ไม่ได้ระมัดระวังตัว แต่เดี๋ยวจะมีวิเคราะห์อีก วิเคราะห์ผิดตนก็ซวย ช่วงนี้กำลังมีเรื่องร้อนอยู่​ ไม่ต้องไปดีกว่า​

ส่วนได้มีการโทรศัพท์หา พลเอกเกรียงไกร​ ศรีรักษ์​ รองประธานวุฒิสภา​คนที่ 1 เพื่อให้กำลังใจแล้วหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า โทรศัพท์ คุยกันทุกวัน​ ไม่ต้องให้กำลังใจ มั่นใจ ประวัติการทำงานของ พลเอกเกรียงไกร ไม่เป็นอั้งยี่ซ่องโจร ใครพูดอะไรก็แล้วแต่ ไม่เชื่อเด็ดขาด ตนก็ต้องมั่นใจเพื่อนของตน​

ส่วนที่กลุ่มสว.ยื่นเอาผิดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ​ หรือ​ ป.ป.ช.​ เกี่ยวของกับประเด็นการเมือง​หรือไม่​ นายอนุทิน กล่าว ว่า ตนไม่เคยถาม​ และถามไม่ได้​ และถ้าถามไปจะถูกถามว่ามายุ่งอะไร​ เนื่องจากมีขั้นตอนและกระบวนการอยู่แล้ว ขณะนี้เหมือนต่างคนต่างกล่าวหากันแล้ว ก็ว่ากันไป​ มีหน่วยงานที่ชี้แจงอยู่แล้วแต่อย่ามายุ่งกับรัฐบาล​ ก่อนตัดพ้อสื่อฯว่า​ เวลาตนพูดถึงเรื่องความชัดเจนก็ไม่เคยลงข่าว​ ตนเป็นคนแรกที่ออกมาพูดให้ความมั่นกับทุกฝ่ายว่าภูมิใจไทยพร้อมสนับสนุน​รัฐมนตรีทุกคน​ ก่อนที่จะรู้ญัตติ​ ว่าจะอภิปรายนายกฯคนเดียว​ ก่อนย้ำว่าอย่าให้ผิดกฎหมาย​และรัฐธรรมนูญ​ และยิ่งอภิปรายนายกรัฐมนตรี คนเดียว​ ก็ยิ่งแสดงความให้เห็นถึงความสามัคคีของพรรคร่วม​ และพรรคร่วมรัฐบาล ก็พร้อมที่จะชี้แจงหากถูกพาดพิง​ แสดงถึงความเป็นปึกแผ่นและมั่นึงของรัฐบาล​ โดยขอให้รอดูตอนลงมติ​ ซึ่งมั่นใจว่านายกฯจะชี้แจงได้อยู่แล้ว​

เมื่อถามว่าดูเหมือนว่าสบายใจที่ดีเอสไอ​ ไม่รับเรื่องฐานอั้งยี่ซ่องโจรใช่หรือไม่​ นายอนุทิน​ กล่าวว่า​ เป็นธรรมดา​ เพราะเป็นพรรคพวกเพื่อนฝูงกัน

โดยระหว่างที่นายอนุทินให้สัมภาษ​ณ์​ มีหญิงสูงวัย​ ชื่อนางสมนึก ธิลาลักษณ์ จากจังหวัดสกลนคร มาร้องเรียนให้ติดตามตรวจสอบเลขบัญชี ธกส. ออมทรัพย์ เนื่องจากมีการหักบัญชี โดยไม่ทราบสาเหตุตั้งแต่ปี 2537 สูญเงินกว่า 4 แสนบาท ขณะนี้ไปร้องเรียนที่ใดมาก็ยังไม่มีความคืบหน้า

จากนั้น นายอนุทิน พานางสมนึกไปยัง ศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย เพื่อเขียนหนังสือตามกระบวนการ ก่อนที่จะดำเนินการ นางสมนึกร้อง เพลงให้กับเจ้าหน้าที่กระทรวงฟัง เนื้อเพลงสื่อความหมายถึงการถูกคนหลอกเงิน เกิดความทุกข์ใจ

นอกจากนี้ ยังมีชายรายหนึ่ง สวมเสื้อสีน้ำเงิน มีข้อความว่า “ภราดร กรวีร์ #พูดแล้วทำ ได้กล่าวทักนายอนุทิน ว่า ตนเดินทางมาจากจังหวัดอุทัยธานี มาร้องเรียนเรื่องเจ้าอาวาสเล่นการพนัน เหตุเกิดในช่วยการแจกเงินหมื่นของรัฐบาล ด้านนายอนุทิน ตอบกลับว่า ศูนย์ดำรงธรรมจะดำเนินการ ขออย่าไปให้ร้ายใคร ก่อนจะขอดูเสื้อชายคนดังกล่าวว่ามาจากพรรคอะไร แล้วเดินกลับไปยังห้องทำงาน .-316 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้