เจ้าหนี้-ลูกหนี้ แฮปปี้ ได้รัฐเป็นตัวกลางเจรจา

18 ก.พ.- “อนุทิน” เผย ยอดไกล่เกลี่ยหนี้นอกระบบทะลุ 2.4 หมื่นรายแล้ว เจ้าหนี้ ลูกหนี้ แฮปปี้ ได้รัฐเป็นตัวกลางเจรจา


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ติดตามความคืบหน้าตามนโยบายแก้หนี้นอกระบบอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งชื่นชมความมุ่งมั่นตั้งใจของทุกภาคส่วนในการปลดโซ่ตรวนให้ประชาชน และได้กำชับผู้ว่าราชการทุกจังหวัด ให้ดำเนินการอย่างเต็มที่ นำลูกหนี้ และเจ้าหนี้ มาเข้ากระบวนการเจรจาตามกฎหมาย และต้องปฏิบัติงานเชิงรุก เพื่อให้เห็นสภาพความเป็นจริงของปัญหา

นายอนุทิน เปิดเผยว่า ในการทำงาน มองรอบด้าน และ ตัวเลข ผู้มาลงทะเบียนแก้หนี้ ถือเป็นเรื่องน่ายินดี ซึ่งตอนนี้ มีมากกว่า 1.43 แสนรายแล้ว สะท้อนถึงความไว้วางใจ ของประชาชน ที่มีต่อนโยบายของทางภาครัฐ มองว่าฝ่ายราชการสามารถแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ล่าสุด ผู้มาลงทะเบียนข้างต้น ได้เข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยมากกว่า 2.4 หมื่นราย และสามารถไกล่เกลี่ยได้สำเร็จมากกว่า 1.4 หมื่นราย หรือคิดเป็นอัตราความสำเร็จเกือบ 60% ซึ่งมั่นใจว่า เมื่อเวลาผ่านไปตัวเลขความสำเร็จจะสูงกว่านี้แน่นอน สำหรับกระบวนการแก้หนี้นอกระบบ หลังจากการลงทะเบียน จะต้องพิจารณาเพื่อเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ย ไปจนถึงการใช้กฎหมายเข้าดูแลแก้ไข


“จากการลงพื้นที่ไปตามตลาดนัดแก้หนี้ ตามพื้นที่ต่างๆ พบว่า ประชาชน ทั้งในส่วนของลูกหนี้ และเจ้าหนี้ ต่างยินดี ที่ได้ภาครัฐ มาเป็นตัวกลางช่วยเจรจา เพราะภาครัฐ มีเจ้าหน้าที่ ที่มีความชำนาญด้านกฎหมาย ไปจนถึงมีผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน คอยประสานช่วยเหลือ ดีกว่าให้ประชาชนต้องมาเผชิญหน้ากันเอง ซึ่งปราศจากเครื่องมือในการหาทางออก สุดท้าย จะกลายเป็นการกระทบกระทั่งกัน โดยที่ปัญหาไม่ได้ถูกแก้ไข”. 317.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง