กาฬสินธุ์ 5 ม.ค. – ฝูงกระยางนาต่างถิ่นนับพันตัว อพยพหนีหนาวมาปักหลักเต็มทุ่งนากาฬสินธุ์ จิกกินหอยและแมลงศัตรูข้าวเป็นอาหาร
ชาวนากาฬสินธุ์ ในเขตใช้น้ำชลประทานของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว หรือเขื่อนลำปาว โดยเฉพาะพื้นที่ต้นน้ำ ต.บัวบาน ต.ดอนสมบูรณ์ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ไถนาปรับพื้นที่ทำนาปรัง และมีฝูงนกกระยางนาจากต่างถิ่นนับพันตัว อพยพในช่วงหน้าหนาวเข้ามาในพื้นที่ จิกกินไส้เดือน หอยเชอรี่ หนอน และแมลงศัตรูข้าว ทำให้เกิดภาพที่สวยงาม มองเพลินตา
ในพื้นที่ ต.บัวบาน ต.ดอนสมบูรณ์ อ.ยางตลาด และ ต.ลำพาน อ.เมืองกาฬสินธุ์ มีคลองชลประทาน และลำน้ำพาน เกษตรกรประกอบอาชีพเลี้ยงกุ้งก้ามกราม และทำนาปรัง จึงมีน้ำตลอดปี นกกระยางนาแต่เดิมอพยพมาจากต่างถิ่น เช่น แถบภาคกลาง ก่อนจะกลายเป็นนกประจำถิ่นในเวลาต่อมา. – สำนักข่าวไทย