แคนาดาจ่อออกกฎหมายคุมปืนเข้มงวดกว่าเดิม

ออตตาวา 31 พ.ค. – รัฐบาลแคนาดาเตรียมออกกฎหมายใหม่เพื่อควบคุมการซื้อขายปืนพก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายควบคุมปืนที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยที่กฎหมายฉบับนี้จะจำกัดความจุของซองกระสุนและห้ามเล่นของเล่นบางอย่างที่มีลักษณะคล้ายอาวุธคล้ายปืน


นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา เผยเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า การออกกฎหมายดังกล่าวมีความจำเป็น เนื่องจากปัจจุบันมีสถิติความรุนแรงที่เกิดจากการใช้ปืนเพิ่มสูงขึ้นดังเช่นหลายประเทศที่ตั้งอยู่ทางใต้ของสหรัฐ หากรัฐบาลแคนาดาไม่ลงมืออย่างจริงจังเกี่ยวกับเรื่องนี้ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงจนเกินกว่าจะรับมือได้ในอนาคต

กฎหมายดังกล่าวจะไม่อนุญาตให้ผู้ที่อยู่ภายใต้คำสั่งคุ้มครอง ผู้ที่มีประวัติก่อคดีเกี่ยวกับการใช้ความรุนแรงในครอบครัว หรือสะกดรอยตามผู้อื่น ได้รับใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืน รวมถึงการจำกัดซองกระสุนของปืนยาวไม่ให้บรรจุกระสุนได้เกิน 5 นัด และสั่งห้ามการขายหรือส่งต่อซองกระสุนปืนที่บรรจุกระสุนได้หลายนัด นอกจากนี้ กฎหมายใหม่ยังสั่งห้ามการเล่นของเล่นบางชนิดที่มีลักษณะคล้ายปืนจริง เช่น ปืนอัดลมเบา (airsoft gun) หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนได้เกิดเหตุตำรวจของนครโทรอนโตในรัฐออนแทรีโอของแคนาดา ยิงชายถือปืนอัดลมเสียชีวิต


แม้แคนาดามีกฎหมายควบคุมปืนที่เข้มงวดกว่าสหรัฐ และมีสถิติใช้ปืนก่อเหตุฆาตกรรมไม่ถึงร้อยละ 25 ของสหรัฐ แต่ก็เป็นตัวเลขที่สูงกว่ากลุ่มประเทศร่ำรวยอื่นๆ และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในปี 2563 แคนาดามีสถิติใช้ปืนก่อเหตุฆาตกรรมมากกว่าออสเตรเลียถึง 5 เท่า ทั้งนี้ แคนาดามีสถิติใช้ปืนก่อเหตุฆาตกรรมพุ่งสูงขึ้นในปี 2563 และ 2560 ซึ่งทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2540.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนจัดบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

เพลิงไหม้หม้อแปลงใหญ่สถานีย่อยแสนแสบ ทำไฟดับทั้งพระราม 9

ระทึก! เพลิงไหม้หม้อแปลงขนาดใหญ่ สถานีไฟฟ้าย่อยแสนแสบ ย่านดินแดง ทำไฟดับทั้งพระราม 9 ผู้คนโกลาหล ล่าสุด จนท.คุมเพลิงได้แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ แนะหลีกเลี่ยงเส้นทาง

วันที่ 12 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 12 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้าเคลียร์พื้นที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณปล่องบันไดหนีไฟ ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ด้านผู้ว่าฯ กทม. เตรียมทำบุญใหญ่ให้ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้