fbpx

แคนาดาจ่อออกกฎหมายคุมปืนเข้มงวดกว่าเดิม

ออตตาวา 31 พ.ค. – รัฐบาลแคนาดาเตรียมออกกฎหมายใหม่เพื่อควบคุมการซื้อขายปืนพก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายควบคุมปืนที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยที่กฎหมายฉบับนี้จะจำกัดความจุของซองกระสุนและห้ามเล่นของเล่นบางอย่างที่มีลักษณะคล้ายอาวุธคล้ายปืน


นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา เผยเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า การออกกฎหมายดังกล่าวมีความจำเป็น เนื่องจากปัจจุบันมีสถิติความรุนแรงที่เกิดจากการใช้ปืนเพิ่มสูงขึ้นดังเช่นหลายประเทศที่ตั้งอยู่ทางใต้ของสหรัฐ หากรัฐบาลแคนาดาไม่ลงมืออย่างจริงจังเกี่ยวกับเรื่องนี้ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงจนเกินกว่าจะรับมือได้ในอนาคต

กฎหมายดังกล่าวจะไม่อนุญาตให้ผู้ที่อยู่ภายใต้คำสั่งคุ้มครอง ผู้ที่มีประวัติก่อคดีเกี่ยวกับการใช้ความรุนแรงในครอบครัว หรือสะกดรอยตามผู้อื่น ได้รับใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืน รวมถึงการจำกัดซองกระสุนของปืนยาวไม่ให้บรรจุกระสุนได้เกิน 5 นัด และสั่งห้ามการขายหรือส่งต่อซองกระสุนปืนที่บรรจุกระสุนได้หลายนัด นอกจากนี้ กฎหมายใหม่ยังสั่งห้ามการเล่นของเล่นบางชนิดที่มีลักษณะคล้ายปืนจริง เช่น ปืนอัดลมเบา (airsoft gun) หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนได้เกิดเหตุตำรวจของนครโทรอนโตในรัฐออนแทรีโอของแคนาดา ยิงชายถือปืนอัดลมเสียชีวิต


แม้แคนาดามีกฎหมายควบคุมปืนที่เข้มงวดกว่าสหรัฐ และมีสถิติใช้ปืนก่อเหตุฆาตกรรมไม่ถึงร้อยละ 25 ของสหรัฐ แต่ก็เป็นตัวเลขที่สูงกว่ากลุ่มประเทศร่ำรวยอื่นๆ และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในปี 2563 แคนาดามีสถิติใช้ปืนก่อเหตุฆาตกรรมมากกว่าออสเตรเลียถึง 5 เท่า ทั้งนี้ แคนาดามีสถิติใช้ปืนก่อเหตุฆาตกรรมพุ่งสูงขึ้นในปี 2563 และ 2560 ซึ่งทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2540.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง