fbpx

ประธานาธิบดีเฮติ ถูกลอบสังหารที่บ้านพัก ถึงแก่อสัญกรรม

เฮติ 7 ก.ค.-ประธานาธิบดี โจเวเนล มอยส์ ผู้นำเฮติ วัย 53 ปี ถูกลอบสังหารที่บ้านพัก ถึงแก่อสัญกรรม ขณะภริยาของประธานาธิบดี บาดเจ็บสาหัส

ทั้งนี้นายโคลด โจเซฟ รักษาการนายกรัฐมนตรีเฮติ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดี มอยส์ ถูกกลุ่มมือปืนลอบสังหารที่บ้านพักในกรุงปอร์โตแปรงซ์ ช่วงกลางดึกคืนวันอังคารที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น โดยกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวนบุกเข้าไปในบ้านพักของประธานาธิบดีมอยส์ ก่อนใช้อาวุธปืนยิงเขาจนเสียชีวิต ส่วนมาร์ตีน มอยส์ ภริยาของเขาได้รับบาดเจ็บสาหัส


รักษาการนายกรัฐมนตรีเฮติ เรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบ และยืนยันจะดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อนำพาประเทศชาติก้าวต่อไป ขณะเดียวกันได้ประณามเหตุลอบสังหารประธานาธิบดี ว่าเป็นการกระทำที่ชั่วร้ายและขี้ขลาด

สำหรับประธานาธิบดีโจเวเนล มอยส์ วัย 53 ปี เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2560 หลังจากนายมิเชล มาร์เตลลี ก้าวลงจากตำแหน่งประธานาธิบดี ที่ผ่านมาเขาเผชิญแรงกดดันจากข้อกล่าวหาว่าทุจริตคอร์รัปชัน ประชาชนออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้านหลายครั้งเพื่อเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่ง โดยเขายังเหลือวาระการดำรงตำแหน่งอีก 1 ปี


ทั้งนี้ เฮติเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในภูมิภาคอเมริกา ที่ผ่านมาเผชิญทั้งปัญหาความไม่แน่นอนทางการเมือง วิกฤติเศรษฐกิจ ภัยธรรมชาติ และโรคระบาด โดยเมื่อปี 2553 เผชิญเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง มีผู้เสียชีวิตกว่า 200,000 คน และสร้างความเสียหายต่อโครงสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานของประเทศอย่างหนัก. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง