งบกลาโหมจีนปีนี้จะเพิ่มขึ้นน้อยที่สุดในรอบ 7 ปี

ปักกิ่ง 4 มี.ค.- ทางการจีนจะเพิ่มงบประมาณด้านกลาโหมในปีนี้น้อยที่สุดในรอบ 7 ปี ส่วนตัวเลขที่แท้จริงจะทราบได้เมื่อสภาประชาชนแห่งชาติจีนเปิดการประชุมประจำปีในวันอาทิตย์นี้


โฆษกสภาประชาชนแห่งชาติจีนเผยว่า งบประมาณกลาโหมในปีนี้จะเพิ่มขึ้นร้อยละ 7 น้อยกว่าปีก่อนที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.6 ซึ่งถือว่าน้อยที่สุดนับตั้งแต่ปี 2553 หลังจากเพิ่มในอัตราตัวเลขสองหลักมาติดต่อกัน 2 ทศวรรษ แต่เมื่อเทียบสัดส่วนกับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) แล้วจะอยู่ที่ร้อยละ 1.3 เท่ากับหลายปีที่ผ่านมา งบกลาโหมปีก่อนของจีนอยู่ที่ 954,350 ล้านหยวน (ราว 4.84 ล้านล้านบาท) หากปีนี้เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ก็จะเป็น 1.02 ล้านล้านหยวน (ราว 5.17 ล้านล้านบาท)

หลายฝ่ายรวมทั้งหนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ของทางการจีนเรียกร้องให้เพิ่มงบกลาโหมปีนี้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 10 เพื่อรับมือกับความไม่แน่นอนจากการที่จีนอาจเกิดข้อพิพาทกับรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐเรื่องทะเลจีนใต้และกับรัฐบาลนางไช่ อิงเหวินของไต้หวัน แหล่งข่าวเผยว่า หลายคนในกองทัพไม่พอใจกับตัวเลขนี้ นายพลวัยเกษียณบางคนบอกสื่อฮ่องกงและไต้หวันว่าต้องเพิ่มอย่างน้อยร้อยละ 12 ถึงจะทัดเทียมกับสหรัฐที่เสนอเพิ่มงบกลาโหมในปีนี้ร้อยละ 10 เป็น 603,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 21 ล้านล้านบาท).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50