fbpx

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

โมรอคโค 6 พ.ค.-หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก


นางฮาลิมา ซิสเซ หญิงวัย 25 ปี จากรัฐทางตอนเหนือของประเทศมาลี ประเทศยากจนทางตะวันตกของแอฟริกา ถูกส่งตัวไปยังประเทศโมร็อกโก ซึ่งมีโรงพยาบาลและเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัยกว่า เนื่องจากการอัลตราซาวน์ครรภ์ของเธอทั้งในประเทศมาลีและโมร็อกโก เชื่อว่านางซิสเซกำลังตั้งครรภ์แฝด 7 คน แต่ปรากฏว่าเมื่อวันอังคาร (4 พ.ค.) นางซิสเซให้กำเนิดทารกแฝดถึง 9 คน ในคราวเดียวด้วยการผ่าคลอดที่โรงพยาบาลในเมืองคาซาบลังกา เป็นการคลอดก่อนกำหนดที่ 30 สัปดาห์ หรืออายุครรภ์ไม่ถึง 8 เดือน แต่ทั้งคุณแม่และทารกทั้ง 9 คน ปลอดภัยดี อยู่ระหว่างพักฟื้น ก่อนจะได้กลับบ้านในอีกหลายสัปดาห์ข้างหน้า ถือเป็นครั้งแรกในโลกที่ผู้เป็นแม่ให้กำเนิดทารกแฝด 9 คนในคราวเดียวและรอดชีวิตทั้งหมด โดยสถิติเดิม ทารกแฝดที่ลืมตาดูโลกพร้อมกันมากที่สุดคือ 8 คน

การตั้งครรภ์แฝด 9 คน เป็นสิ่งที่พบได้ยากมาก แต่ทางการแพทย์ระบุว่า การตั้งครรภ์แฝดเช่นนี้อาจหมายถึงทารกบางคนยังเติบโตไม่ครบสมบูรณ์ ซึ่งก็ทำให้คณะแพทย์กังวลเรื่องสุขภาพของนางซิสเซและโอกาสในการรอดชีวิตของทารกในอนาคต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พี่ชายคนขับ BMW Z4 ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับเร็ว

พี่ชายคนขับ BMW Z4 พุ่งข้ามเกาะชนซูซูกิ สวิฟต์ ขอความเป็นธรรม เผยน้องชายไม่ได้ขับรถเร็ว ขณะที่ พ่อหญิงขับสวิฟต์ เผยลูกสาวโทรบอกว่าจะกลับบ้าน ดีใจมาก เตรียมทำกับข้าวรอ

รับผู้สูงวัย- 7 กลุ่มโรคในระบบหมอพร้อม กทม.ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อ

สธ.แจงรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคในระบบ “หมอพร้อม” กทม.มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เป็นแผนสำรองและมีจำนวนน้อย ย้ำต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง

เสาไฟประติมากรรมหงส์ ต้นละแสน ถูกทิ้งใกล้บ่อขยะ

พบอีก! เสาไฟฟ้าหงส์ทองต้นละ 1 แสน 30 ต้น งบกว่า 3 ล้านบาท ติดตั้งหน้าสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินตรัง ถูกเทศบาลฯ ถอดทิ้งซุกคากองบ่อขยะ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำป่าไหลหลาก

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ขอให้ประชาชนระวังอันน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 40% ของพื้นที่

จ่อขอซื้อเสาไฟกินรีอีก 720 ต้น งบ 68 ล้านบาท

สภา อบต.ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ เลื่อนประชุมอนุมัติงบจัดซื้อเสาไฟกินรีโซลาร์เซลล์เพิ่ม 720 ต้น งบประมาณ 68 ล้านบาท อ้างสถานการณ์โควิด-19 สมาชิก อบต. งง ประกาศยกเลิกกะทันหัน ด้านนายก อบต. แจงที่มารถเบนซ์คันใหม่ 5.4 ล้านบาท

มิชลิน ไกด์ เลือกอยุธยา คัดร้านอาหารติดดาว แห่งใหม่

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 5 ของไทย เลือก ‘อยุธยา’ เป็นหมุดหมายใหม่ในการคัดสรรร้านอาหารติดดาว เผยอัตลักษณ์โดดเด่นด้านอาหารและวัฒนธรรม ประกอบกับมนต์เสน่ห์ที่หลอมรวมความเก่าและใหม่ไว้อย่างลงตัว เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักชิมและนักท่องเที่ยว