fbpx

ไต้หวันกู้ศพสุดท้ายจากรถไฟตกราง

ไทเป 5 เม.ย.- เจ้าหน้าที่กู้ภัยไต้หวันพยายามกู้ศพสุดท้ายออกจากซากรถไฟที่ตกรางเมื่อสัปดาห์ก่อน เป็นศพผู้โดยสารจากที่ได้รับการยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 50 คนในอุบัติเหตุรถไฟครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 70 ปี


สำนักงานดับเพลิงฮวาเหลียนแจ้งว่า ศพรายสุดท้ายติดอยู่ใต้ตู้ขบวนหนัก 15 ตัน การกู้ศพเป็นไปอย่างยากลำบาก เจ้าหน้าที่กำลังประชุมหารือว่าจะทำอย่างไร และการกู้ศพอาจต้องล่าช้าออกไป ผู้เสียชีวิตมีชาวอเมริกัน 2 คน และชาวฝรั่งเศส 1 คนรวมอยู่ด้วย รัฐบาลไต้หวันรับปากจะจ่ายเงินชดเชย จะทำทุกอย่างเพื่อเยียวยาผู้รอดชีวิตและครอบครัว รวมทั้งประสานเรื่องการรับบริจาคจากประชาชน ทำเนียบประธานาธิบดีแจ้งว่า ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน รองประธานาธิบดีวิลเลียม ไหล และนายกรัฐมนตรีซู เจินชาง พร้อมใจกันสละเงินเดือน 1 เดือนเพื่อสมทบเงินบริจาค

ขณะเดียวกันทางการแจ้งว่า เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายตู้ขบวนได้แล้ว 5 ตู้จากทั้งหมด 8 ตู้ ส่วนอีก 3 ตู้คาดว่าจะเคลื่อนย้ายได้ภายในวันพรุ่งนี้ ส่วนรางรถไฟช่วงที่เกิดเหตุและเสียหายคาดว่าจะยังไม่สามารถเปิดใช้งานได้ก่อนวันที่ 20 เมษายน แต่การเดินรถไฟบนรางคู่ขนานที่แล่นผ่านอุโมงค์อีกแห่งหนึ่งยังใช้งานได้ตามปกติเพราะไม่ได้รับผลกระทบ


อุบัติเหตุเมื่อวันศุกร์เกิดขึ้นเมื่อรถไฟที่มีผู้โดยสารและพนักงานรวมเกือบ 500 คน ชนกับรถบรรทุกใกล้เมืองฮวาเหลียน ทางตะวันออกของไต้หวัน รถไฟตกราง ส่วนหน้าของขบวนพังยับเยิน รถบรรทุกลื่นไถลจากไซต์ก่อสร้างลงมาตามถนนลาดชันแล้วขวางรางรถไฟหน้าอุโมงค์ เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า รถบรรทุกไม่ได้ห้ามล้อไว้ และกำลังสอบสวนผู้จัดการไซต์ก่อสร้าง อนึ่ง อุบัติเหตุรถไฟครั้งร้ายแรงที่สุดในไต้หวันเกิดขึ้นในปี 2491 เมื่อรถไฟไฟไหม้และคาดว่ามีผู้เสียชีวิตมากถึง 64 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่