ภรรยาทรัมป์ ประณามความรุนแรง

สหรัฐอเมริกา 11 ม.ค. – เมลาเนีย ทรัมป์ ‘เฟิร์สต์ เลดี้’ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ออกมาแสดงความคิดเห็นเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับความรุนแรงจากเหตุการณ์บุกอาคารรัฐสภาสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยฝีมือของกลุ่มผู้ก่อจลาจลที่สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สามีของนางเอง


เมลาเนีย ทรัมป์ ออกแถลงการณ์ยาว เผยแพร่ทางเว็บไซต์ทำเนียบขาวและแชร์ผ่านทวิตเตอร์แอคเคาท์ของนางเอง ในเช้าวันนี้ โดยได้แสดงความเสียใจต่อผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์บุกอาคารรัฐสภาทั้ง 6 คน ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำอาคารรัฐสภาด้วย

“ดิฉันรู้สึกผิดหวังและท้อแท้ใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ดิฉันเห็นว่าเป็นสิ่งที่น่าละอายที่เหตุการณ์อันน่าเศร้าใจทำให้เกิดการติฉินนินทาว่าร้าย เกิดการโจมตีกล่าวโทษ และการกล่าวหาชี้นำด้วยข้อมูลที่บิดเบือนที่มีต่อตัวดิฉันจากผู้ที่ดูเหมือนจะมีส่วนเกี่ยวข้องและมีวาระแอบแฝง ซึ่งเวลานี้ควรจะเป็นเวลาของการเยียวยาประเทศชาติและประชาชน ไม่ควรใช้ (เวลานี้) ไปในการแสวงหาประโยชน์ส่วนตน” สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งกล่าว


“แน่นอน ดิฉันประณามความรุนแรงที่เกิดขึ้นที่อาคารรัฐสภา” เมลาเนีย ทรัมป์ ย้ำพร้อมวิงวอนประชาชนว่าอย่าได้ตั้งสมมุติฐานบนพื้นฐานของสีผิวและใช้ความอุดมการณ์ทางการเมืองที่แตกต่างกันมาเป็นเหตุผลหรือเป็นฐานในการรุกรานก่อเหตุการณ์ที่เลวร้าย

นอกจากนี้ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ขอร้องให้ประชาชนมุ่งความสนใจให้ความสำคัญกับสิ่งที่จะทำให้คนอเมริกันสามัคคีกัน ไม่มุ่งความสนใจไปในสิ่งที่ทำให้เกิดความแตกแยก

“นับเป็นสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจที่ได้เห็นประชาชนชาวอเมริกันพากันตื่นตัว กระตือรือร้น ทุกคนดูมี passion หรือแรงผลักดันในการมีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง แต่เราจะต้องไม่ยอมให้ passion นั้นแปรเปลี่ยนเป็นความรุนแรง” เมลาเนีย ทรัมป์ กล่าว


อย่างไรก็ตาม สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง “no comments” ไม่ได้แสดงความคิดเห็นว่าใครต้องรับผิดชอบในการปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรงเมื่อวันพุธที่ผ่านมา และไม่ได้กล่าวถึงกรณีที่มีความเคลื่อนไหวอยู่ในขณะนี้ให้มีการถอดถอนโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้เป็นสามีของนางออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี ก่อนที่โจ ไบเดน จะเข้าสู่พิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนต่อไป

เมลาเนีย ทรัมป์ กล่าวสรุปในตอนท้ายของแถลงการณ์เพียงว่า “นับเป็นเกียรติประวัติของชีวิตที่ดิฉันได้รับใช้(ชาวอเมริกัน)ในฐานะ ‘เฟิร์สต์ เลดี้’ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง.-สำนักข่าวไทย

Cr. https://www.whitehouse.gov/articles/first-lady-melania-trump-path-forward/, nbcnews

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม