นักการทูตอเมริกันกลับจีนเป็นชุดที่สองหลังอพยพหนีโควิดตั้งแต่ ก.พ.

วอชิงตัน 16 ก.ค.- นักการทูตอเมริกันและครอบครัวกว่า 100 คน เดินทางออกจากสหรัฐเพื่อกลับไปประจำที่จีนเป็นชุดที่สอง หลังได้รับการอพยพหนีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 


อีเมลภายในของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐลงวันที่ 15 กรกฎาคมระบุว่า เครื่องบินพาณิชย์เช่าเหมาลำออกจากท่าอากาศยานดัลลัส นอกกรุงวอชิงตันมุ่งหน้าไปกรุงโซลของเกาหลีใต้ จากนั้นจะเปลี่ยนไปเป็นเครื่องบินที่ติดตั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์ครบครัน เพื่อเดินทางต่อไปยังเมืองกวางโจว เมืองเอกของมณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของจีน เป็นการเดินทางกลับชุดที่สองจากที่ต้องกลับทั้งหมดกว่า 1,200 คน แต่เป็นชุดแรกหลังจากการเจรจาถึงทางตันเมื่อสองสัปดาห์ก่อน เพราะจีนตั้งเงื่อนไขกับชาวอเมริกันที่จะกลับมา ทำให้กระทรวงต่างประเทศสหรัฐต้องเลื่อนการเดินทางมาจากต้นเดือน สหรัฐกำลังหาทางส่งนักการทูตกลับไปประจำที่จีนให้ครบ และกำลังดำเนินการเที่ยวบินถัดไป เพราะจีนกำหนดให้แต่ละเที่ยวบินมีผู้โดยสารได้ไม่เกิน 120 คน 

สหรัฐและจีนเจรจามาหลายสัปดาห์เรื่องเงื่อนไขในการส่งนักการทูตอเมริกันและครอบครัวกลับไปประจำที่จีน โดยติดเรื่องกระบวนการตรวจและกักตัว ความถี่ของเที่ยวบิน จำนวนคนในแต่ละเที่ยวบิน กระทรวงต่างประเทศสหรัฐเผยว่า จีนรับปากว่าจะไม่แยกพ่อแม่ลูกหากผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวก ทางการจะส่งนักการทูตและครอบครัวกลับจีนตามมาตรฐานการห้ามละเมิดทางการทูตที่กำหนดไว้ในอนุสัญญาเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ทางการทูตปี 2504 แต่ขอให้ทุกคนเตรียมตัวให้พร้อมหากจะถูกตรวจหาเชื้อเมื่อเดินทางถึงจีน.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาฯ สั่ง 3 หน่วยงานชี้แจงปมชั้น 14 นัดไต่สวน 30 มิ.ย.นี้

ศาลฎีกานักการเมือง ตีตกคำร้อง “ชาญชัย” ชี้ ไม่มีอำนาจร้อง พร้อมให้ “ผบ.เรือนจำกรุงเทพฯ-อธิบดีกรมราชทัณฑ์-นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ” แจงภายใน 30 วัน นัดไต่สวน 13 มิ.ย.นี้ 09.30 น.

แผ่นปูนตกใส่รถ

รับร่างเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ภรรยาทำใจไม่ได้

ภรรยาเข้ารับศพเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ตกใส่รถเสียชีวิต ยอมรับ ทำใจยากมาก ยังไม่กล้าบอกลูกด้วยตัวเอง ด้าน ผอ.แขวงทางหลวงสมุทรสาคร ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบโครงสร้าง

ตั้งชาวจีนเป็นที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชาวจีนนั่งที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี​ ทำหนังสือด่วนที่สุด​ ถึงปลัดมหาดไทย ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชายชาวจีนนั่งที่ปรึกษา​ ยันยกเลิกคำสั่งแล้ว หลังพบความไม่เหมาะสม หวั่นเกิดความเสียหายต่อทางราชการ​ ก่อนทิ้งท้าย​ขอความกรุณานำเรียน “อนุทิน”