คะแนนนิยมผู้นำญี่ปุ่นกระเตื้องขึ้นแม้อดีตรัฐมนตรียุติธรรมถูกจับกุม

โตเกียว 21 มิ.ย. – หนังสือพิมพ์รายวันไมนิจิ ชิมบุน รางานผลการสำรวจความเห็นประชาชนที่พบว่า คะแนนนิยมของรัฐบาลนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นร้อยละ 9 เป็นร้อยละ 36 แม้ว่าเมื่อไม่นานมานี้อดีตรัฐมนตรียุติธรรมในรัฐบาลของเชาจะถูกจับกุมเนื่องจากต้องสงสัยว่าจะซื้อเสียง


การสำรวจความเห็นประชาชนของหนังสือพิมพ์ไมนิจิ ชิมบุน ครั้งก่อนหน้านี้ คะแนนนิยมของรัฐบาลญี่ปุ่นร่วงลงไปอยู่ที่ร้อยละ 27 การสำรวจจัดทำหลังจากที่อัยการอาวุโสของกรุงโตเกียว ซึ่งถูกมองว่ามีความใกล้ชิดกับนายกรัฐมนตรีอาเบะ ลาออกจากตำแหน่งเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคม จากการเล่นการพนันในระหว่างที่ญี่ปุ่นประกาศใช้ภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ หากรัฐบาลใดได้คะแนนนิยมจากประชาชนต่ำกว่าร้อยละ 30 ถือว่าอยู่ในสถานการณ์น่าเป็นห่วง หนังสือพิมพ์ไมนิจิ ชิมบุน ไม่ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้คะแนนนิยมของรัฐบาลญี่ปุ่นที่ทำการสำรวจล่าสุดนี้กระเตื้องขึ้นถึงร้อยละ 9 แต่ร้อยละ 55 ของประชาชนที่ตอบแบบสำรวจยินดีที่รัฐบาลตัดสินใจเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผานมาในการยกเลิกมาตรการควบคุมการเดินทางภายในประเทศ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา อัยการได้จับกุมนายคัตสึยูกิ คาวาอิ อดีตรัฐมนตรียุติธรรมและครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ปรึกษาด้านนโยบายต่างประเทศที่ใกล้ชิดกับนายอาเบะ และยังจับกุมนางอันริ ภรรยาของนายคาวาอิ ที่เป็นสมาชิกรัฐสภา ฐานต้องสงสัยว่าซื้อเสื้นงในการเลือกตั้งสภาสูงเมื่อปี 2019 ผลการสำรวจยังแสดงให้เห็นว่า ร้อยละ 59 ไม่เชื่อว่า การแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวเป็นเจ้าภาพที่เลื่อนจากปีนี้ไปเป็นปีหน้าเพราะการระบาดของโควิด-19 จะสามารถจัดได้ตามกำหนด.-สำนักข่าวไทย

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​ป้องกันอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์​ ขอบคุณเสียสละช่วงวันหยุดดูแลประชาชน​ ฝากอย่าให้เกิดสิ่งผิดกฎหมาย​ สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ​ หลังมีข่าวลือเยอะ​

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน