ชาวจีนแห่เที่ยววันหยุดยาว ท่ามกลางมาตรการเข้มป้องกันโควิด-19

จีน 4 พ.ค.- ชาวจีนจำนวนมากเดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในช่วงวันแรงงาน ท่ามกลางมาตรการเข้มงวดในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ยังมีโอกาสที่จะกลับมาแพร่ระบาดรอบใหม่ได้


ที่เมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย์ ทางภาคกลางของจีน ซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เวลานี้มีผู้คนออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ กันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดยาวในวันแรงงาน ซึ่งหยุดงานตั้งแต่วันที่ 1-5 พฤษภาคม   


สถานการณ์ทั่วไปในมณฑลหู่เป่ย์กำลังกลับสู่ภาวะปกติอีกครั้ง ขณะที่หน่วยงานด้านการท่องเที่ยวในท้องถิ่นกำหนดเงื่อนไขสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ว่าจะต้องจำกัดจำนวนในการรับนักท่องเที่ยว รวมทั้งจะต้องใช้วิธีจองตั๋วล่วงหน้าเท่านั้น ส่วนนักท่องเที่ยวก็จะต้องปฏิบัติตามมาตรการในการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนที่จะเข้าไปด้านในแหล่งท่องเที่ยวและทุกคนต้องสวมหน้ากาก รวมทั้งจะต้องรักษาระยะห่างทางสังคมในระหว่างการเที่ยวชมสถานที่ด้วย ขณะที่ร้านค้าและร้านอาหารตามแหล่งท่องเที่ยวก็สามารถเปิดให้บริการได้แล้วเช่นกัน แต่ก็ต้องปฏิบัติมาตรการของทางการ


นอกจากที่มณฑลหูเป่ย์แล้ว แหล่งท่องเที่ยวในอีกหลายมณฑลก็เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้วเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นมณฑลชานตง และมณฑลเจ้อเจียง ทางภาคตะวันออก รวมทั้งมณฑลกานซู่ ทางตะวันออกฉียงเหนือ ซึ่งมีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วงนี้ 

ขณะเดียวกัน ก็พบว่าในช่วงวันหยุดยาวสัปดาห์นี้ ชาวจีนนิยมท่องเที่ยวภายในพื้นที่ หรือเป็นการเดินทางระยะสั้นๆ มากกว่าการเดินทางไกลเหมือนแต่ก่อน ขณะที่คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติเตือนว่า ยังมีโอกาสที่เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จะกลับมาแพร่ระบาดได้อีก จึงขอให้แหล่งท่องเที่ยวและประชาชนทุกคนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของทางการอย่างเคร่งครัดต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ