ยุโรปเริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มโควิด-19

22 เม.ย.-หลายประเทศในยุโรปยังใช้มาตรการคุมเข้มป้องกันการแพร่ะระบาดของโรคโควิด-19 แต่ก็เริ่มผ่อนคลายความเข้มงวดบ้างแล้ว 


คณะรัฐมนตรีสเปนเห็นชอบขยายมาตรการปิดประเทศไปจนถึงวันที่ 9 พฤษภาคม แต่ให้ยกเลิกมาตรการเข้มงวดบางอย่างที่บังคับใช้กับเด็กๆ โดยตั้งแต่วันที่ 27 เดือนเมษายนนี้ เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 14 ปี สามารถออกไปทำกิจกรรมบางอย่างพร้อมกับผู้ปกครอง อาทิ การออกไปซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ต ไปธนาคาร หรือไปร้านขายยา แต่ยังไม่อนุญาตให้เล่นกับเพื่อนๆ โดยผู้ปกครองควรดูแลบุตรหลานของตนอย่างใกล้ชิด สเปนเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19 มากเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐ โดยมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 2.1 หมื่นคน ติดเชื้อกว่า 2.04 แสนคน แต่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ลดลง ทำให้มีความหวังว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดอาจดีขึ้น


ที่อิตาลี นายกรัฐมนตรี จูเซปเป คอนเต ยืนยันการผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดต่างๆ จะต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อไม่ให้ความพยายามรวมทั้งการสูญเสียที่ผ่านมาต้องสูญเปล่า ขณะที่ผู้คนในอิตาลีต้องการทราบว่าหลังคำสั่งปิดประเทศสิ้นสุดลงในวันที่ 3 เดือนพฤษภาคม ประชาชนต้องปฏิบัติตัวในชีวิตประจำวันอย่างไร ทั้งด้านชีวิตส่วนตัว  ด้านสังคม และการทำงาน นอกจากนี้ รัฐบาลอิตาลีกำลังพิจารณาอนุมัติเงินช่วยเหลือระลอกใหม่เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาด


ที่เยอรมนี แคว้นบาวาเรีย ประกาศยกเลิกการจัดเทศกาลออคโตเบอร์เฟสท์ ในเมืองมิวนิค ซึ่งเป็นเทศกาลเบียร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในแต่ละปี เทศกาลเบียร์ที่นี่มีผู้มาร่วมงานจากทั่วทุกมุมโลกปีละร่วม 6 ล้านคน โดยงานจัดขึ้นเป็นเวลาถึง 2 สัปดาห์ แต่เดิมเทศกาลเบียร์ปีนี้กำหนดจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 กันยายนถึง 4 ตุลาคม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว