สหรัฐเตือนเดินทางไปจีนทั้งประเทศ แคนาดาเตือนเฉพาะหูเป่ย์

วอชิงตัน 28 ม.ค.- สหรัฐแจ้งเตือนให้ทบทวนการเดินทางไปจีนทั้งประเทศ ขณะที่แคนาดาเตือนให้หลีกเลี่ยงเฉพาะการเดินทางไปมณฑลหูเป่ย์ ศูนย์กลางการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่  ด้านสื่อจีนแจ้งยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดที่ 106 คน ติดเชื้อ 4,193 คน 


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐทวีตเมื่อวานนี้ว่า สหรัฐกำลังสื่อสารกับจีนอย่างใกล้ชิดเรื่องเชื้อไวรัส แม้มีรายงานพบผู้ติดเชื้อในสหรัฐน้อยมาก แต่ก็กำลังเฝ้าระวังอย่างจริงจัง สหรัฐได้เสนอให้ความช่วยเหลือหากจีนและประธานาธิบดีสี จิ้นผิงต้องการ เพราะผู้เชี่ยวชาญสหรัฐมีความพิเศษอย่างยิ่ง เว็บไซต์กระทรวงต่างประเทศสหรัฐแจ้งเตือนการเดินทางไปจีนล่าสุดเมื่อวานนี้ไว้ที่ระดับ 3 คือ ให้ทบทวนการเดินทาง เนื่องจากพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่นของจีนตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมปีก่อนและการระบาดยังคงเพิ่มขึ้น กระทรวงต่างประเทศสหรัฐอ้างศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐว่า ได้แจ้งเตือนภัยระดับ 3 ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็นไปจีนทั้งหมด เพราะทางการจีนประกาศกักกันและจำกัดการเดินทางทั่วทั้งประเทศ และเตือนภัยระดับ 4 ไม่ควรเดินทางไปมณฑลหูเป่ยของจีนเพราะพบเชื้อครั้งแรกที่เมืองอู่ฮั่นในมณฑลนี้ กระทรวงต่างประเทศสหรัฐระบุด้วยว่า ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ที่ไม่จำเป็นและครอบครัวเดินทางออกจากมณฑลหูเป่ยตั้งแต่วันที่ 23 มกราคมแล้ว เพราะรัฐบาลมีความสามารถจำกัดในการให้บริการฉุกเฉินแก่พลเมืองอเมริกันในมณฑลนี้

เว็บไซต์กระทรวงต่างประเทศแคนาดาแจ้งเตือนการเดินทางไปจีนล่าสุดเมื่อวานนี้ให้ใช้ความระมัดระวังระดับสูงเพราะเสี่ยงที่จะมีการใช้กฎหมายท้องถิ่นตามอำเภอใจ และเตือนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปมณฑลหูเป่ย์ทั้งหมด เพราะมีการจำกัดการเดินทางอย่างเข้มงวดเพื่อควบคุมเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระบาด


หนังสือพิมพ์พีเพิลเดลีของจีนรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจนถึงขณะนี้อยู่ที่ 106 คน ติดเชื้อ 4,193 คน ขณะที่คณะกรรมาธิการสุขภาพมณฑลหูเป่ยแจ้งวันนี้ว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นจาก 76 คน เป็น 100 คนจนถึงวันจันทร์ และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 2,714.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

นายกฯ ปัดตอบ ผลสำรวจอยากให้ปรับ ครม.

“นายกฯ อิ๊งค์” ไม่ตอบคำถามผลสำรวจอยากให้ปรับ ครม. บอกพรุ่งนี้ตอบทีเดียว ก่อนแซว “ประเสริฐ” ปรับให้แล้ว เหตุพูดตำแหน่ง “จุลพันธ์” ผิด จาก รมช.คลัง เป็น รมช.มหาดไทย

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]