ท่าทีจุดยืนไทย-นานาชาติ กรณีสหรัฐ-อิหร่าน

กทม. 9 ม.ค. – ท่าทีนานาชาติต่อกรณีสงครามระหว่างสหรัฐ-อิหร่าน เริ่มจากประเทศจีน หนึ่งในสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ โดยสาธารณรัฐประชาชนจีน ประกาศจุดยืนว่าจะดำเนินบทบาทสร้างสรรค์ในการพิทักษ์สันติภาพและความมั่นคงในพื้นที่ตะวันออกกลาง เรียกร้องทุกทั้งสองชาติให้อดกลั้น หันมานั่งโต๊ะเจรจากัน และมองว่าถ้าสหรัฐกับ อิหร่านทำสงคราม จะส่งกระทบต่อประเทศจีนด้วย



ข้อมูลเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอิหร่าน สถาบันวิจัยสันติภาพนานาชาติสตอกโฮล์ม เปิดเผยว่า ทั้งสองชาติเป็นหุ้นส่วนทางทหารอย่างเหนียวแน่น จีนติด 1 ใน 3 ผู้ส่งออกอาวุธรายใหญ่ให้อิหร่าน โดยส่งออกรวม 269 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8,147 ล้านบาท) ในช่วงปี 2551-2561 มีทั้งอาวุธขนาดเล็ก ขีปนาวุธนำวิถี และขีปนาวุธต่อต้านเรือ ส่วนใหญ่ผ่านประเทศที่สาม เช่น เกาหลีเหนือ ทั้งที่อิหร่านถูกคว่ำบาตรอาวุธในปี 2550 และสหประชาชาติประกาศห้ามส่งออกอาวุธทั่วไปให้แก่อิหร่านในอีก 3 ปีต่อมา


จีนและอิหร่านลงนามข้อตกลงในปี 2559 กระชับความร่วมมือด้านการทหารและต่อต้านก่อการร้าย หลังจากที่เคยซ้อมรบร่วมทางทะเลครั้งแรกในอ่าวเปอร์เซีย ปี 2557 ล่าสุดเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา จีน อิหร่าน และรัสเซีย ซ้อมรบร่วมทางทะเลเป็นเวลา 4 วัน ในมหาสมุทรอินเดียและอ่าวโอมาน ครอบคลุมน่านน้ำกว้างถึง 17,000 กิโลเมตร


ประเทศรัสเซีย อีกหนึ่งสมาชิกถาวรของคระมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ แสดงท่าทีไม่เห็นด้วย กับปฏิบัติการของสหรัฐที่สังหารนายพลโซโลมานี แต่ยังไม่มีท่าทีอื่น ๆ ตามมา 

อิรัก ประเทศที่เป็นพื้นที่เกิดเหตุทั้งกรณีสหรัฐสังหารนายพลโซโลมานี และเป็นพื้นที่ที่อิหร่านโจมตีฐานทัพของสหรัฐที่ประจำอยู่ที่อิรัก ล่าสุด รัฐสภาลงมติให้รัฐบาลพิจารณานโยบายขับทหารสหรัฐออกไปจากประเทศอิรัก เพราะกังวลว่าอิรักจะถูกใช้เป็นสมรภูมิสู้รบระหว่างสหรัฐกับอิหร่าน

    

NATO ชาติสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ ที่มีสมาชิก 29 ประเทศ เช่น เบลเยียม  แคนาดา  เดนมาร์ก ฝรั่งเศส อิตาลี สหราชอาณาจักร และมีสหรัฐเป็นสมาชิกอยู่ด้วย ประกาศจุดยืนเคียงข้างสหรัฐ พร้อมเรียกร้องให้คลี่คลายความตึงเครียดโดยเร็ว และเตือนอิหร่านให้ยุติการใช้ความรุนแรงและยั่วยุทุกกรณี 

ด้านอิสราเอล มหามิตรของสหรัฐ ประกาศจุดยืนเคียงข้างสหรัฐ พร้อมยืนกรานว่าอิสราเอลไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุขัดแย้งระหว่างสหรัฐกับอิหร่าน 

ส่วนประเทศไทย มีท่าทีชัดเจนจากรัฐบาลไทยว่า สหรัฐ ไทย และอิหร่าน เป็นมิตรที่ดีต่อกันโดยข้อมูลของกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยว่า มีคนไทยในอิหร่าน 200 คน และอิรัก 90 คน เบื้องต้นยังไม่ต้องอพยพ แต่มีแผนรับมือเหตุฉุกเฉิน พร้อมให้ความช่วยเหลือตลอดเวลา . – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว