รองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เผยสงครามยาเสพติดไม่ประสบผลสำเร็จ

มะนิลา 6 ม.ค. – รองประธานาธิบดีเลนี โรเบรโด ของฟิลิปปินส์ กล่าววันนี้ว่า ปฎิบัติการทำสงครามกับยาเสพติดของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตนั้น สามารถกำจัดปริมาณยาเสพติดในประเทศในแต่ละปีได้ไม่ถึงร้อยละ 1 ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ว่าปฎับัติการที่ใช้แนวทางรุนแรงดังกล่าวล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง


นางโรเบรโด ซึ่งได้รับเลือกตั้งแยกจากประธานาธิบดีและเป็นคู่ปรปักษ์ทางการเมืองกันด้วย ได้รับหน้าที่ดูแลปฎิบัติการสงครามกับยาเสพติดเป็นระยะเวลาสั้น ๆ กล่าวว่า ปริมาณยาเสพติดยังคงมีอยู่มากมายในฟิลิปปินส์เนื่องจากการจับและยึดที่เกิดขึ้นไม่สามารถลดปริมาณยาเสพติดได้ เธอกล่าวว่า จากข้อมูลตัวเลขอย่างเป็นทางการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ปริมาณยาบ้า หรือ เมทแอมเฟตามีน ลดลงไม่เกินร้อยละ 1 แม้จะมีชาวฟิลิปปินส์ถูกฆ่าไปเป็นจำนวนมากและมีการใช้จ่ายงบประมาณกันอย่างมากมาย เธอกล่าวด้วยว่า รัฐบาลจะต้องเปลี่ยนแปลงยุทธศาสตร์และยุติปฎิบัติการของตำรวจในการปราบปรามยาเสพติด โดยแทนที่จะไล่ล่าหรือตามเล่นงานผู้ติดยาตามท้องถนน เจ้าหน้าที่ควรมาติดตามหาแหล่งที่มาของยาเสพติด หรือ คนที่เป็นผู้ค้ารายใหญ่ ซึ่งเป็นศัตรูตัวจริงไม่ใช่ประชาชนคนธรรมดา ภายหลังจากที่นายดูเตอร์เต ชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีเมื่อปี 2016 เขาก็เริ่มใช้ปฎิบัติการกวาดล้างยาเสพติดทำให้ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ค้ายาและผู้ติดยาเสพติดหลายพันคนถูกฆ่าตาย นายดูเตอร์เต แต่งตั้งให้นางโรเบรโด มาดูและปฎิบัติการสงครามยาเสพติดเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายนปีที่แล้ว หลังจากที่เธอวิพากษ์วิจารณ์เขาอย่างหนัก แต่ผ่านไปแค่ 18 วัน เขาก็ยกเลิกคำสั่งให้เธอทำหน้าที่นี้ หลังจากที่เธอเปิดเผยข้อบกพร่องของปฏิบัติการดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก

เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ภาคใต้ฝนหนัก

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 7 เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งในภาคเหนือและอีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.68)

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี