แผ่นดินไหวใกล้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของอิหร่าน

เตหะราน 27 ธ.ค. – เกิดแผ่นดินไหวใกล้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของอิหร่านในวันนี้ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย


สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐเปิดเผยว่า แผ่นดินไหวดังกล่าว ซึ่งมีขนาดขนาด 5.1 มีศูนย์กลางอยู่ห่างจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์บูเชห์ ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งเดียวของประเทศ ไปทางตะวันออก ประมาณ 45 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไปใต้พื้นดิน 38 กิโลเมตร เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์บูเชห์ ซึ่งผลิตไฟฟ้าได้ 1,000 เมกะวัตต์ เป็นโรงไฟฟ้าที่สร้างโดยรัสเซีย และได้รับการส่งมอบอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายน 2556 หลังถูกเลื่อนกำหนดมาหลายปี และในปี 2559 บริษัท รัสเซีย และอิหร่าน ได้เริ่มสร้างเครื่องปฏิกรณ์ขนาด 1,000 เมกะวัตต์ เพิ่มอีก 2 เครื่อง ที่โรงไฟฟ้าดังกล่าว โดยคาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้าง 10 ปี


ที่ผ่านมาประเทศเพื่อนบ้านของอิหร่านในอ่าวเปอร์เซีย มักแสดงความวิตกเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์บูเชห์ รวมถึงกังวลถึงความเสี่ยงที่จะเกิดการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสีในกรณีที่เกิดแผ่นดินไหวใหญ่. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน