สหภาพยุโรป รับรองคณะผู้บริหารชุดใหม่

ปารีส 28 พ.ย. – สภาสหภาพยุโรป รับรองคณะกรรมาธิการยุโรปชุดใหม่ที่ฝรั่งเศสในวันพุธ โดยคณะกรรมาธิการยุโรปชุดใหม่ จำนวน 26 คน ภายใต้การนำของนางอัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน อดีตรัฐมนตรีกลาโหมเยอรมัน จะเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 1 ธันวาคม แทนที่คณะกรรมาธิการชุดเดิมที่ปฏิบัติหน้าที่มาครบ 5 ปี ตามวาระ


คณะกรรมาธิการยุโรปแต่ละคนได้รับการแต่งตั้งมาจากชาติสมาชิกแต่ละชาติ ๆ ละ 1 คน แต่การตั้งคณะกรรมาธิการชุดใหม่มีอันต้องล่าช้ามา 1 เดือน เนื่องจาก ผู้สมัครจากฝรั่งเศส ฮังการี และโรมาเนีย ถูกสภาปฏิเสธ และต้องสรรหาผู้มาแทน ขณะที่อังกฤษที่จะออกจากสหภาพยุโรปในสิ้นเดือนมกราคมปีหน้า ก็ได้รับการร้องขอให้ตั้งผู้แทนเข้าร่วมคณะกรรมาธิการเช่นกัน แต่อังกฤษปฏิเสธโดยให้เหตุผลว่าอังกฤษกำลังจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 12 ธันวาคม 

ในการแถลงต่อสภานางไลเอินประกาศว่า ต้องเร่งต่อสู้กับปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโดยไม่เสียเวลา พร้อมชูประเด็นสิ่งแวดล้อม และการทำให้ตลาดในภูมิภาคเป็นตลาดดิจิทัล ปัจจุบันภายในสหภาพยุโรปยังมีความเห็นไม่ตรงกันหลายประเด็น ทั้งเรื่องการเจรจากรณีอังกฤษจะถอนตัวจากสหภาพยุโรป และการเจรจาการค้ากับสหรัฐ โดยความสามารถในการรับมือกับประเด็นต่างๆ ทั้งภายใน และภายนอก ถือเป็นบททดสอบสำคัญของคณะกรรมาธิการชุดใหม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน