สารคดีโลก | สมาร์ทโฟนเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือ 30 ต.ค.- สารคดีโลกวันนี้ พาไปดูตลาดสมาร์ทโฟนในเกาหลีเหนือ ว่าที่นั่นใช้สมาร์ทโฟนจากไหน ท่ามกลางการถูกคว่ำบาตรจากสหประชาชาติ


แม้ประเทศจะถูกปิดกั้นจากมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ แต่เกาหลีเหนือ ก็พยายามหาทางนำเข้าชิ้นส่วนโทรศัพท์เคลื่อนที่ราคาถูก เพื่อตอบสนองความต้องการในประเทศที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

นักเศรษฐศาสตร์ คาดว่าตอนนี้ชาวเกาหลีเหนือมีโทรศัพท์เคลื่อนที่ใช้กันราว 6 ล้านคน หรือราว 1 ใน 4 ของประชากรทั้งหมด


โทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ผลิตในเกาหลีเหนือ ส่วนใหญ่ใช้ชิปจากไต้หวัน แบตเตอรี่ที่ผลิตในจีน และใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของกูเกิล ซึ่งทั้งหมดขัดต่อมติสหประชาชาติปี 2560 ที่ห้ามเกาหลีเหนือนำเข้าชิ้นส่วนโทรศัทพ์เคลื่อนที่ อย่างสมาร์ทโฟนรุ่น เปียงยาง 2423 ที่ผลิตขึ้นเมื่อปลายปีที่ผ่านมา เมื่อเปิดหมายเลขประจำเครื่องดู ก็รู้ทันทีว่าเป็นเครื่องที่ผลิตในจีน ใช้ชิปเซ็ตของไต้หวัน

อย่างไรก็ตาม โทรศัพท์มือถือของเกาหลีเหนือจะสามารถใช้งานได้เฉพาะการโทรในประเทศเท่านั้น ไม่สามารถดาวน์โหลด หรือถ่ายโอนไฟล์ต่างๆ ได้ 

ลี ยังฮวา ผู้เชี่ยวชาญด้านซอฟต์แวร์ชาวเกาหลีใต้ ที่ศึกษาเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนในเกาหลีเหนือบอกว่า หากผู้ใช้สมาร์ทโฟนในเกาหลีเหนือติดตั้งโปรแกรมที่ผิดกฎหมาย ตัวโทรศัพท์จะมีปัญหาและข้อมูลในเครื่องจะถูกทำลายในทันที 


ราคาโทรศัพท์ในเกาหลีเหนือเฉลี่ยอยู่ที่ 3,000 ถึง 12,000 บาท และจะแพงขึ้นอีกถ้าเป็นรุ่นใหม่ๆ 

สำหรับคนเกาหลีเหนือ มีรายได้เฉลี่ย 3,000 บาทต่อเดือน หรือราวร้อยละ 4 ของรายได้เฉลี่ยของคนในเกาหลีใต้ ด้วยเหตุนี้ แต่ละเดือนชาวเกาหลีเหนืออย่างน้อย 3-6 ล้านคน จะมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับโทรศัพท์จำนวนมาก และถือเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญของรัฐบาลเกาหลีเหนือ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว