fbpx

ผู้นำฟิลิปปินส์ท้าทายรองประธานาธิบดีให้รับดูแลงานรักษากฎหมาย

มะนิลา 28 ต.ค. – ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต้ ของฟิลิปปินส์ กล่าวแสดงความไม่พอใจรองประธานาธิบดีเลนี โรเบรโด ที่มาวิพากษ์วิจารณ์ตำหนินโยบายการทำสงครามกับยาเสพติดของเขาและเสนอให้เธอรับโอนความรับผิดชอบในงานด้านรักษากฏหมายไปดูแลแทนเขา


นายดูเตอร์เต้ กล่าวเรื่องนี้ในระหว่างที่กล่าวปราศรัยกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งใหม่ว่า เขาจะยกอำนาจในการดูแลงานด้านการรักษากฏหมายให้กับรองประธานาธิบดีเป็นเวลา 6 เดือน ให้เธอเป็นผู้ดูแลจัดการทั้งหมด แล้วมาดูว่า อะไรจะเกิดขึ้นบ้างโดยที่เขาจะไม่เข้าไปแทรกแซงใด ๆ เลย อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ข้อเสนอของนายดูเตอร์เต้ เป็นเพียงการประชดหรือเป็นเรื่องจริง แม้เขาจะบอกว่า จะส่งจดหมายไปแจ้งเรื่องนี้กับนางโรเบรโด ซึ่งเคยเป็นทนายความด้านสิทธิมนุษยชนมาก่อน โฆษกของนายดูเตอร์เต้ ก็ไม่ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าว เกี่ยวกับแง่มุมของกฎหมายในการโอนหน้าที่ความรับผิดชอบแบบนี้ว่าทำได้หรือไม่ ถ้อยแถลงของนายดูเตอร์เต้ เกิดขึ้นหลังจากที่นางโรเบรโด ให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่า มีคนต้องเสียชีวิตมากเกินไปในปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติด ซึ่งไม่ได้ช่วยในการแก้ปัญหายาเสพติดได้เลย ประธานาธิบดีดูเตอร์เต้ มีความสัมพันธ์ที่ไม่ราบรื่นกับนางโรเบรโด ที่เป็นผู้นำฝ่ายค้าน เธอได้รับเลือกตั้งมาแยกกันกับประธานาธิบดี สำหรับนโยบายทำสงครามกับยาเสพติดของนายดูเตอร์เต้ ทำให้มีคนเสียชีวินหลายพันคน ทั่วโลกแสดงท่าทีไม่เห็นด้วย แต่ผลการสำรวจแสดงให้เห็นว่า ชาวฟิลิปปินส์สนับสนุนนโยบายนี้ของประธานาธิบดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านพิษณุโลกผวาน้ำป่าสีแดงขุ่นหลากท่วมซ้ำ

ชาวบ้าน ต.บ่อโพธิ์ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เฝ้าระวังระดับน้ำในลำน้ำเฟี้ยเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 5 เมตร หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง ผวาน้ำป่าสีแดงขุ่นหลากท่วมหมู่บ้านซ้ำ