ผู้บริหารฮ่องกงจะเริ่มคุยกับประชาชนตั้งแต่สัปดาห์หน้า

ฮ่องกง 17 ก.ย.- นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงเผยว่า เธอและคณะผู้บริหารจะเริ่มการหารือพูดคุยกับประชาชนตั้งแต่สัปดาห์หน้า และย้ำว่าเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นตลอดการประท้วงนานสามเดือนจะต้องยุติเสียที


นางหล่ำเผยระหว่างการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ในวันนี้ว่า จะเริ่มการพูดคุยหารืออย่างเร็วที่สุด ประชาชนที่สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมได้ หวังว่าการพูดคุยจะเป็นเวทีให้ทุกคนได้หารือกัน เพราะสังคมฮ่องกงได้สะสมประเด็นหยั่งรากลึกทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองหลายเรื่อง รวมถึงเรื่องขาดแคลนที่อยู่อาศัยและที่ดินขณะที่ประชากรอยู่กันอย่างแออัดถึง 7.4 ล้านคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนหนุ่มสาวที่ไม่พอใจเรื่องค่าครองชีพสูงจนไม่สามารถหาที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง อย่างไรก็ตาม เธอขอย้ำว่า การเปิดเวทีพูดคุยไม่ได้หมายความว่าไม่ต้องดำเนินมาตรการบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด การปราบปรามเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ยังคงเป็นสิ่งสำคัญของทางการอยู่ 

ผู้บริหารฮ่องกงยังได้พูดถึงเรื่องที่มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส ปรับลดแนวโน้มอันดับเครดิตฮ่องกงจากคงที่เป็นลบเมื่อวันจันทร์เพราะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่สถาบันต่าง ๆ ของฮ่องกงจะมีความแข็งแกร่งลดลงว่า เป็นเรื่องน่าผิดหวัง ฮ่องกงไม่เห็นด้วยกับการปรับดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปรับโดยอ้างสมมติฐานว่าฮ่องกงจะยังยึดมั่นในหลักการหนึ่งประเทศสองระบบต่อไปหรือไม่


ด้านตำรวจฮ่องกงแถลงเมื่อวานนี้ว่า จับกุมผู้ประท้วง 89 คนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะผู้ประท้วงหัวรุนแรงทำร้ายตำรวจสองนายเมื่อเย็นวันอาทิตย์ด้วยการขว้างระเบิดเพลิงและก้อนอิฐ จนถึงขณะนี้มีผู้ประท้วงถูกจับกุมแล้วเกือบ 1,500 คน นับตั้งแต่การประท้วงเริ่มขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ