สื่อจีนชี้เหตุที่ฮ่องกงจะไม่ซ้ำรอยเหตุที่เทียนอันเหมิน

ปักกิ่ง 16 ส.ค.- สื่อทางการจีนประกาศว่า หากรัฐบาลจีนเคลื่อนกำลังเข้าไปปราบปรามผู้ประท้วงในฮ่องกง จะไม่เกิดเหตุซ้ำรอยการปราบปรามผู้ประท้วงที่จัตุรัสเทียนเหมินในกรุงปักกิ่งเมื่อ 30 ปีก่อนอย่างแน่นอน 


หนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ลงบทบรรณาธิการวันนี้ว่า เหตุการณ์ที่ฮ่องกงจะไม่ซ้ำรอยเหตุการณ์วันที่ 4 มิถุนายน 2532 เพราะจีนแข็งแกร่งขึ้นมาก เจริญขึ้นมาก และได้เสริมสร้างความสามารถในการจัดการกับสถานการณ์ซับซ้อนอย่างมากมาย พร้อมกับเตือนสหรัฐว่า จะไม่สามารถข่มขู่จีนด้วยการใช้เหตุวุ่นวายเมื่อ 30 ปีก่อน หลังจากนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐเตือนจีนเมื่อวานนี้ว่า อย่าสร้างเหตุการณ์เทียนอันเหมินครั้งใหม่ขึ้นในฮ่องกง

เอเอฟพีตั้งข้อสังเกตว่า โกลบอลไทมส์อ้างถึงเหตุการณ์เทียนอันเหมินอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน เพราะเป็นเรื่องต้องห้ามในจีนแผ่นดินใหญ่ การที่จีนใช้คำเตือนที่รุนแรงขึ้นและมีการโฆษณาชวนเชื่อมากขึ้นจุดกระแสวิตกว่าจีนอาจแทรกแซงการประท้วงในฮ่องกงที่เข้าสู่สัปดาห์ที่ 10 แล้ว ภาพกองทัพจีนระดมกำลังพลและยานยนต์หุ้มเกราะที่เขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้น ตรงข้ามเกาะฮ่องกงเมื่อไม่กี่วันก่อนยิ่งทำให้หลายคนโยงไปถึงเหตุปราบปรามการประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อ 30 ปีก่อน ยอดผู้เสียชีวิตครั้งนั้นมีตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพัน แต่ไม่มีตัวเลขอย่างเป็นทางการ.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

9 ทันโลก : เตรียมเริ่มกระบวนการเลือกโป๊ปองค์ใหม่

หลังจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งศาสนจักรสิ้นพระชนม์ รายงาน 9 ทันโลกวันนี้จะพาไปรำลึกถึงพระองค์และติดตามกระบวนการเลือกพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่

พิพากษาแก๊งช่วยแก้ความเร็วรถ “บอส”

วันนี้คดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตัดสินจำคุกอดีตรองอัยการสูงสุด และอดีตอัยการอีก 1 คน ฐานความผิดแก้ความเร็วรถคันเกิดเหตุ หวังช่วยผู้ต้องหา

ทองคำไทยสร้างสถิติสูงสุดอีก วันนี้แตะ 55,600 บาท

ราคาทองคำในไทยวันนี้สร้างสถิติสูงสุด แตะบาทละ 55,600 บาท ตามราคาทองคำโลก SCB FM มองราคาทองคำยังมีโอกาสปรับสูงขึ้นต่อ เงินบาทอาจอ่อนค่าได้ในระยะสั้น แต่ในระยะยาวเงินบาทอาจแข็งค่า จากความเชื่อมั่นต่อสินทรัพย์สหรัฐที่ลดลง