fbpx

ทรัมป์เผยจีนเคลื่อนทหารไปยังพรมแดน-จีนไม่อนุญาตให้เรือสหรัฐแวะฮ่องกง

วอชิงตัน 14 ส.ค.-  ผู้นำสหรัฐเผยได้รับทราบข่าวกรองว่า จีนเคลื่อนทหารเข้าประชิดฮ่องกง ขณะที่จีนปฏิเสธคำขอของกองทัพเรือสหรัฐที่ขอส่งเรือรบแวะเทียบท่าฮ่องกง


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐทวีตข้อความว่า เขาได้ข้อมูลจากสำนักงานข่าวกรองสหรัฐว่ารัฐบาลจีนกำลังเคลื่อนกำลังทหารเข้าประชิดฮ่องกง แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าได้ข้อมูลดังกล่าวมาเมื่อใด ทั้งนี้ การทวีตข้อความดังกล่าวมีขึ้นในช่วงที่มีรายงานว่าผู้ประท้วงที่สนามบินฮ่องกงได้ทำร้ายร่างกายชายคนหนึ่ง โดยกล่าวหาว่าชายคนดังกล่าวเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบจากจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวก็เกิดการปะทะกันระหว่างตำรวจฮ่องกงกับผู้ประท้วง ก่อนที่ตำรวจจะใช้สเปรย์พริกไทยสลายการชุมนุม และสนามบินฮ่องกงกลับมาให้บริการได้ใหม่ในเช้าวันพุธ

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า ทางการจีนได้ปฏิเสธคำขอของกองทัพเรือสหรัฐที่จะขอส่งเรือ 2 ลำ แวะเทียบท่าฮ่องกง โดยก่อนหน้านี้ สหรัฐได้ขอส่งเรือสะเทินน้ำสะเทินบกยูเอสเอสกรีนเบย์เยือนฮ่องกงในวันที่ 17 สิงหาคม และขอส่งเรือยูเอสเอสเลคอีรี ติดขีปนาวุธนำวิถีเยือนฮ่องกงในเดือนหน้า ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่จีนปฏิเสธคำขอของสหรัฐที่จะส่งเรือรบแวะเยือนฮ่องกง ในปีที่แล้วจีนก็เคยปฏิเสธมาแล้วครั้งหนึ่ง เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐไม่ให้จีนเข้าร่วมการซ้อมรบ หลังจีนติดตั้งยุทโธปกรณ์บนเกาะเทียมที่จีนพัฒนาขึ้นในทะเลจีนใต้


ขณะเดียวกันจีนยังกล่าวหาสหรัฐและรัฐบาลต่างชาติว่า ให้การสนับสนุนผู้ประท้วงในฮ่องกงที่ดำเนินต่อเนื่องมานานหลายสัปดาห์ ขณะที่สหรัฐยืนกรานปฏิเสธ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น