fbpx

ซัคเคอร์เบิร์กยืนยันเดินหน้าลิบรา

ซานฟรานซิสโก 25 ก.ค.- นายมาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอของเฟซบุ๊ก สื่อสังคมออนไลน์ที่มีคนใช้งานอย่างสม่ำเสมอเดือนละ 2,300 ล้านคนทั่วโลก ยืนยันจะเดินหน้าการเปิดตัวลิบรา (Libra) สกุลเงินดิจิทัลเข้ารหัสหรือคริปโตเคอเรนซี แม้ถูกวิจารณ์และติติงจากหลายฝ่าย 


ซัคเคอร์เบิร์กกล่าวระหว่างตอบข้อถามทางไกลกับบรรดานักวิเคราะห์ว่า ไม่กี่ปีก่อนเฟซบุ๊กอาจคิดแค่อยากมีผลิตภัณฑ์ของตัวเอง แต่ขณะนี้กำลังรวบรวมแนวคิดและเปิดรับฟังความคิดเห็นไม่ว่าจะใช้เวลานานเท่าใดก็ตามเพื่อกำหนดหนทางข้างหน้าที่ดีที่สุด เฟซบุ๊กจะพยายามสร้างผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย มีเสถียรภาพ และมีการกำกับดูแลอย่างดี เป็นไปตามยุทธศาสตร์ที่ได้ดำเนินมาและจะดำเนินต่อไป ลิบราจะเป็นอิสระจากเฟซบุ๊ก เพราะเฟซบุ๊กจะเป็นหนึ่งในคณะบริหารที่ขณะนี้มีบริษัทต่าง ๆ เข้าร่วมแล้ว 27 แห่ง การใช้แพลตฟอร์มชำระเงินแบบดิจิทัลจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้อย่างง่ายดายผ่านแอปพลิเคชันในเครือเฟซบุ๊กที่ประกอบด้วยแมสเซนเจอร์ อินสตาแกรม และวอตส์แอป เปิดโอกาสให้ผู้คนได้ประโยชน์ที่มากขึ้นจากเครือข่ายที่ได้สร้างไว้ 

หลายฝ่ายมองว่าลิบราที่จะเปิดตัวในช่วงครึ่งแรกของปีหน้าจะเป็นคู่แข่งของคริปโตเคอเรนซียอดนิยมอย่างบิทคอยน์ เพราะออกแบบให้อ้างอิงกับตะกร้าสกุลเงินหลัก ป้องกันการผันผวนสุดขั้วเหมือนที่เกิดขึ้นกับบิทคอยน์และคริปโตเคอเรนซีอื่น ๆ ที่ประชุมรัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือจี 7 (G7) เมื่อสัปดาห์ก่อนแถลงว่า ที่ประชุมเห็นพ้องว่าโครงการอย่างลิบราอาจประทบต่ออธิปไตยทางการเงินและการทำหน้าที่ของระบบการเงินสากล เนื่องจากมีโอกาสใช้งานอย่างกว้างขวางทั่วโลก จึงน่าเป็นห่วงเรื่องการกำกับดูแลและระบบการทำงาน เรื่องเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขก็จะมีการใช้งานจริง ด้านเอเอฟพีรายงานว่า เริ่มมีมิจฉาชีพฉวยโอกาสหลอกลวงผู้สนใจลิบราตามสื่อออนไลน์ต่าง ๆ รวมถึงในเฟซบุ๊กเองด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก