ทูตไทยฯ เผยฝรั่งเศสเชื่อไฟไหม้มหาวิหารไม่เกี่ยวก่อการร้าย-เที่ยวกรุงปารีสได้ตามปกติ

อสมท 16 เม.ย.- “ศรัณย์ เจริญสุวรรณ” เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงปารีส เผยสถานการณ์ล่าสุดเหตุเพลิงไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม ขณะนี้ไฟดับหมดแล้ว อยู่ในขั้นตอนประเมินความเสียหายและวางแผนฟื้นฟู ส่วนสาเหตุทางการฝรั่งเศสเชื่อมั่นเป็นอุบัติเหตุ ไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย โดยการท่องเที่ยวในกรุงปารีสสามารถทำได้ปกติ แต่ควรหลีกเลี่ยงบริเวณจุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ เนื่้องจากมีการปิดกั้นจราจร


นายศรัณย์ เจริญสุวรรณ เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงปารีส ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับสำนักข่าวไทย ถึงสถานการณ์ล่าสุดเหตุเพลิงไหม้มหาวิหารมหาวิหารนอเทรอดาม กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระบุขณะนี้ไฟดับหมดแล้ว ส่วนความเสียหาย หอระฆังคู่ โครงสร้างโดยรวม และกำแพง ปลอดภัยอยู่ แต่ต้องประเมินความมั่นคงทางโครงสร้างต่อไป ขณะที่ของล้ำค่าภายในมหาวิหารส่วนใหญ่สามารถนำออกมาได้ทัน และไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัส โดยกำลังมีการประชุมระดับสูงอยู่เพื่อประเมินความเสียหายโดยรวม รวมถึงการวางแผนฟื้นฟูมหาวิหาร และการสอบสวนสาเหตุของเพลิงไหม้ ซึ่งตำรวจเชื่อมั่นว่าไม่น่าจะเป็นการวางเพลิง น่าจะเป็นอุบัติเหตุจากการบูรณะซ่อมแซมมหาวิหาร 


ทั้งนี้ ทางการฝรั่งเศส ระบุไม่มีหลักฐานอะไรยืนยันว่าเป็นการก่อการร้าย ส่วนความปลอดภัยในกรุงปารีส ยังคงเป็นไปตามปกติ ไม่มีการยกระดับการรักษาความปลอดภัยใดๆ ชีวิตในกรุงปารีสยังเป็นไปตามปกติ ยกเว้นบริเวณที่เกิดเหตุที่อาจมีการกันคนไม่ให้เข้าไป และอาจเกิดการจราจรติดขัดในบริเวณนั้น โดยในส่วนของมหาวิหารคงต้องใช้เวลาซ่อมแซมอีกนาน ใครที่วางแผนมาท่องเที่ยวในกรุงปารีสสามารถเดินทางมาได้ ไม่จำเป็นต้องยกเลิก เหตุการณ์เกิดขึ้นในพื้นที่จำกัดในกรุงปารีสเท่านั้น กรุงปารีสและบริเวณโดยรอบยังมีสถานที่สวยงามอีกมากมาย แต่ก็ขอให้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะทางเฟซบุ๊กของสถานทูต กระทรวงการต่างประเทศ หรือทางการฝรั่งเศส โดยหากไม่มีความจำเป็น ระยะนี้ควรหลีกเลี่ยงบริเวณพื้นที่เกิดเหตุดีกว่า เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการเดินทาง


ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นช็อกความรู้สึกของชาวฝรั่งเศสและผู้คนในกรุงปารีส เนื่องจากมหาวิหารนอเทรอดามเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของฝรั่งเศส รู้สึกเศร้าใจและเสียดายกับความสูญเสียครั้งนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน