fbpx

จีนยกเลิกคำสั่งห้ามนำเข้าเนื้อวัวจากสหรัฐ

ปักกิ่ง 22 ก.ย. – รัฐบาลจีนประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามนำเข้าสินค้าเนื้อวัวบางประเภทจากสหรัฐแล้ววันนี้ หลังคำสั่งห้ามดังกล่าวมีผลมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี


สำนักงานควบคุมคุณภาพ ตรวจสอบและกักกันโรคของจีนออกประกาศบนเว็บไซต์ของสำนักงานระบุว่า คำสั่งห้ามนำเข้าเนื้อวัวติดกระดูกและไร้กระดูกจากวัวที่มีอายุต่ำกว่า 30 เดือน ถูกยกเลิกแล้ว โดยให้มีผลในทันที ก่อนหน้านี้ จีนประกาศห้ามนำเข้าสินค้าเนื้อวัวเกือบทั้งหมดจากสหรัฐ หลับพบการระบาดของโรควัวบ้าเมื่อเดือนธันวาคม 2546 หนังสือพิมพ์เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานว่า นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีนกล่าวว่า การตัดสินใจยกเลิกคำสั่งห้ามดังกล่าวเป็นสัญญาณในการแสดงความปราถนาของจีนที่จะพัฒนาความสัมพันธ์เชิงพาณิชย์กับสหรัฐ และในระยะเวลาใกล้เคียงกัน ก็มีการประกาศอนุมัติให้ธนาคารของจีนสามารถทำธุรกรรมสกุลเงินหยวนได้

จีนเป็นตลาดที่มีการบริโภคเนื้อหมูมากที่สุดในโลก และความต้องการการบริโภคเนื้อวัวก็กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากการขยายตัวของกลุ่มคนชนชั้นกลางที่รับประทานเนื้อสัตว์มากขึ้นในมื้ออาหาร สื่อของทางการจีนรายงานว่า ก่อนที่จะมีการประกาศยกเลิกคำสังห้ามนำเข้าเนื้อวัวจากสหรัฐ ผู้บริโภคในจีนจำนวนมากเลือกใช้การสั่งซื้อเนื้อวัวลักลอบนำเข้าผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ต โดยองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนาระบุว่า การบริโภคเนื้อวัวในจีนเพิ่มสูงขึ้นจากน้อยกว่า 3 กิโลกรัมต่อคนในปี 2548 เป็น 3.8 กิโลกรัมต่อคนในปี 2558.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี