ผู้นำไต้หวันเรียกร้องประชาธิปไตยในจีน

ไทเป 4 มิ.ย. – ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ผู้นำหญิงของไต้หวัน กล่าวในวาระครบรอบ 29 ปีเหตุการณ์ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่ง เรียกร้องให้จีนยอมรับความจริงในเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยกล่าวว่า ไต้หวันสามารถเป็นตัวอย่าวให้เห็นการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบบการปกครองแบบประชาธิปไตยได้


ประธานาธิบดีไช่ เรียกร้องดังกล่าวด้วยการโพสต์ข้อความไว้ในเฟสบุ๊คทางการของเธอในวันนี้ ซึ่งเชื่อว่า ความเห็นดังกล่าวจะสร้างความไม่พอใจให้กับจีนอย่างแน่นอน เธอโพสต์ข้อความว่า เธอเชื่อว่า หากรัฐบาลจีนยอมรับเหตุการณ์ทีเกิดขึ้นและความรุนแรงในครั้งนั้น เธอเฃื่อว่า เหตุการณ์เมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่จัตุรัสเทียนอันเหมินจะเป็นเหมือนหมุดหมายสำคัญของจีนในการเดินทางไปสู่เส้นทางของประชาธิปไตย ทั้งนี้ แม้เวลาจะล่วงเลยมานาน 29 ปีแล้ว แต่ทางการจีนยังคงห้ามการพูดถึงเหตุการณ์ที่จัตุรัสเทียนอันเหมินอย่างเปิดเผยและยังห้ามใช้ถ้อยคำที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในครั้งนั้นด้วย โดยในครั้งนั้น ประชาชนจำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นจำนวนเท่าไร เสียชีวิตจากการที่ทางการจีนใช้กำลังเข้ากวาดล้างการประท้วงอย่างสงบเพื่อเรี่ยกร้องประชาธิปไตย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัยตึก สตง.ถล่ม

นายกรัฐมนตรี เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัย ค้นหาผู้สูญหายเหตุตึก สตง.ถล่ม พร้อมสอบถามถึงอุปสรรคในการทำงานและความต้องการเพิ่มเติม

ปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน

รองผู้ว่าฯ กทม. เผยยอดผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ที่ผ่านการพิสูจน์อัตลักษณ์แล้ว อยู่ที่ 16 ราย และอยู่ระหว่างการค้นหาอีก 78 ราย พร้อมแจงปรับวิธีรายงานยอดผู้เสียชีวิต ให้นิติเวชยืนยันก่อน