ผลผลิตโรงงานจีนเดือนตุลาคมชะลอตัวเพราะรัฐบาลปราบมลพิษ

ปักกิ่ง 14 พ.ย.- ผลผลิตอุตสาหกรรมของจีนในเดือนตุลาคมชะลอตัวลง เนื่องจากทางการเข้มงวดกับอุตสาหกรรมหนักหลายอย่างเพื่อแก้ปัญหามลพิษทางอากาศ


สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนเผยวันนี้ว่า ผลผลิตอุตสาหกรรมเดือนตุลาคมปีนี้ขยายตัวร้อยละ 6.2 ต่อปี ลดลงจากเดือนกันยายนที่ขยายตัวร้อยละ 6.6 ต่อปี และต่ำกว่าผลสำรวจของสำนักข่าวบลูมเบิร์กที่คาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 6.3 ต่อปี โฆษกสำนักงานสถิติกล่าวว่า ในภาพรวมแล้วเศรษฐกิจจีนยังคงขยายตัวอย่างมีเสถียรภาพควบคู่ไปกับคุณภาพที่ดีขึ้น แต่ก็ต้องอย่าลืมว่าจีนกำลังอยู่ในช่วงปรับเปลี่ยนรูปแบบการขยายตัว เพราะการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างไม่สมดุลและไร้ประสิทธิภาพถือเป็นปัญหาร้ายแรง 

รัฐบาลจีนจำกัดการผลิตของโรงงานเหล็กและโรงถลุงแร่หลายแห่งหวังแก้ปัญหามลพิษ อีกทั้งยังปิดโรงงานหลายแห่งในช่วงที่มีการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์เดือนก่อน ขณะเดียวกันได้ส่งเสริมให้การบริโภคในประเทศเป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ หวังลดการผลิตเพื่อส่งออก นโยบายลดมลพิษส่งผลให้อุปทานสินค้าในตลาดลดลง เป็นเหตุให้ราคาสินค้าปรับสูงขึ้น อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ของแคปิตัลอิโคโนมิกส์เชื่อว่า การใช้จ่ายด้านโครงสร้างพื้นฐานที่ยังแข็งแกร่งจะช่วยชดเชยผลกระทบในเรื่องนี้ได้.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน