จีนระดมติดกล้อง 10 ล้านตัวเพื่อความปลอดภัย

จีน 14 พ.ย.-เดี๋ยวนี้หากคุณข้ามถนนในเมืองจีนโอกาสที่จะถูกบันทึกภาพจากกล้องวิดีโอกว่า 10 ล้านตัวเป็นไปได้มาก เนื่องจากรัฐบาลกำลังสร้างเครือข่ายเก็บข้อมูลประชาชนที่ใหญ่ที่สุดในโลก


นายซู ชีเฮง วัย 27 ปี ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท เซนส์ไทม์ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการจดจำใบหน้ากำลังจะทำสิ่งนี้ให้เป็นความจริง ซู เป็นคนหนุ่มยุคใหม่ที่หาโอกาสจากเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าและตลาดกล้องสอดแนมที่กว้างใหญ่ของจีน หากบริษัทของเขาระดมทุนสำเร็จก็จะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 2 พันล้านดอลลาร์ ลูกค้าที่สำคัญที่สุดของเซนส์ไทมส์ น่าจะเป็นรัฐบาลจีนเนื่องจากมีนโยบายสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีโดยเฉพาะเทคโนโลยี่ในการจดจำใบหน้าผู้คน แม้เทคโนโลยีดังกล่าวจะอาจรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของผู้คนในส่วนอื่นๆ ของโลก แต่ในเมืองจีนประชาชนยังสองจิตสองใจกับการถูกจับตามองด้วยกล้องวีดีโอ ศาสตราจารย์หวัง เชงจิน แห่งภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าของมหาวิทยาลัยซิงหัว ผู้เชี่ยวชาญในเทคโนโลยีจดจำใบหน้ากล่าวว่า ในสังคมทุกวันนี้เรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวเป็นเรื่องสำคัญ แต่เมื่อทั้งสองสิ่งนี้เกิดความขัดแย้งกัน เชื่อได้ว่า สังคมต้องการความปลอดภัยมากกว่า ด้วยกล้องวงจรปิดที่มีอยู่ทั่วไป บริษัทอย่างคลาวด์วอล์ค ที่มีตำรวจเป็นลูกค้ารายใหญ่ก็พัฒนาเทคโนโลยีการคาดการณ์การก่ออาชญากรรมขึ้นมา อีกทั้งรัฐบาลก็กำลังสร้างฐานข้อมูลอันมโหฬารและอืรงอานุภาพขึ้นมา เสร็จสิ้นเมื่อไรจะสามารถระบุประชาชนได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที โดยอาศัยกล้องวงจรปิดที่มีอยู่ทั่วไป สำหรับเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าที่ยังไม่สามารถระบุประชาชนได้นั้น ก็จะมีเทคโนโลยีอื่นๆ มาเติมเต็มช่องว่างนี้ นอกจากนั้นรัฐบาลจีนยังมีการสร้างฐานข้อมูลเสียงเพี่อระบุตัวประชาชนได้จากเสียงการพูดคุย เมื่อปี 2015 ตำรวจจีนได้เริ่มทดลองเก็บตัวอย่างเสียงกว่า 7 หมื่นตัวอย่างในมณฑลอันฮุย นอกจากนั้นยังมีการพัฒนาเทคโนโลยีการจดจำท่าเดินซึ่งขณะนี้ได้มีการเริ่มทดลองใช้กับนักโทษแล้ว อย่างไรก็ตาม  สิ่งสำคัญที่สุดก็คือมนุษย์ หากมีการนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในทางที่ผิด ดังนั้นความเชี่ยวชาญของมนุษย์ในการควบคุมเทคโนโลยีจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะลำพังเทคโนโลยีอย่างเดียวนั้น ไม่สามารถแก้ปัญหาใดๆ ได้.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​ป้องกันอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์​ ขอบคุณเสียสละช่วงวันหยุดดูแลประชาชน​ ฝากอย่าให้เกิดสิ่งผิดกฎหมาย​ สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ​ หลังมีข่าวลือเยอะ​

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน