ออสเตรเลียหนุน กม. ให้พนักงานไม่รับสายนายจ้างหลังเลิกงาน

ออสเตรเลีย 8 ก.พ. – รัฐบาลออสเตรเลีย สนับสนุนข้อเรียกร้องเรื่องให้พนักงานมีสิทธิไม่รับการติดต่อจากเจ้านายนอกเวลางาน หากไม่มีเหตุผลสมควร


รัฐบาลออสเตรเลีย เตรียมออกกฎหมายให้สิทธิพนักงานไม่ต้องรับสายโทรศัพท์และข้อความที่ไม่มีเหตุผลอันควรจากนายจ้างนอกเวลางาน โดยพนักงานไม่ถูกลงโทษ แต่นายจ้างอาจถูกปรับหากละเมิดกฎหมาย สิทธิที่จะเพิกเฉยต่อการสื่อสารดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการปรับเปลี่ยนกฎหมายที่รัฐบาลกลางเสนอต่อรัฐสภา เพื่อปกป้องสิทธิของแรงงาน และช่วยเพิ่มความสมดุลระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิต

โทนี เบิร์ก รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานออสเตรเลีย ระบุว่า สมาชิกวุฒิสภาส่วนใหญ่ประกาศสนับสนุนร่างกฎหมายดังกล่าวแล้ว ภายใต้กฎหมายฉบับนี้ พนักงานจะไม่ต้องทำงานล่วงเวลาโดยไม่ได้รับค่าจ้าง ผ่านการใช้สิทธิตัดการสื่อสารที่ไม่มีเหตุผลสมควรนอกเวลางาน ด้านนายกรัฐมนตรี แอนโทนี อัลบาเนซี ของออสเตรเลีย กล่าวว่า พนักงานที่ไม่ได้รับค่าจ้างตลอด 24 ชั่วโมงไม่ควรต้องถูกลงโทษ หากพวกเขาไม่ได้ออนไลน์และพร้อมทำงานตลอด 24 ชั่วโมง คาดว่าร่างกฎหมายดังกล่าวจะมีการเสนอให้รัฐสภาพิจารณาในปลายสัปดาห์นี้ และร่างกฎหมายนี้ยังรวมถึงบทบัญญัติอื่น ๆ เช่น แนวทางที่ชัดเจนขึ้นเกี่ยวกับการทำงานชั่วคราวไปจนถึงงานประจำ และมาตรฐานขั้นต่ำสำหรับพนักงานชั่วคราวและคนขับรถบรรทุก


ทั้งนี้ หลายประเทศมีกฎหมายที่ให้สิทธิพนักงานในการปิดอุปกรณ์สื่อสารหลังเลิกงาน เช่น ฝรั่งเศส สเปน ขณะที่ข้อมูลพบว่า ชาวออสเตรเลียทำงานล่วงเวลาโดยไม่ได้ค่าจ้างเฉลี่ย 6 สัปดาห์ต่อปี คิดเป็นค่าจ้างที่ไม่ได้รับจากนายจ้างมากกว่า 92,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (กว่า 2.1 ล้านล้านบาท) .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ จากการทำร้ายตัวเอง ไม่พบรอยช้ำที่เนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อลำคอ ญาติพอใจ แต่ขอส่งศพผ่ารอบสองที่นิติเวช จุฬาฯ เปรียบเทียบผล ส่วนประเด็นผ้าที่ใช้ผูก เข้าได้กับรอยที่คอที่มีขนาดกว้างกว่าเชือก

ป่วนใต้ ยิงถล่ม-คาร์บอมบ์ “นราฯ-ปัตตานี” เสียชีวิตหลายราย

ชายแดนใต้ป่วนหนัก คนร้ายกว่า 10 คน กราดยิง-คาร์บอมบ์ หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก ตาย 2 ราย เจ็บ 10 คน ส่วนปัตตานี คนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่ อ.สายบุรี เสียชีวิต 3 ราย

นายกฯ ลั่นไม่มีล็อบบี้ถอดชื่อ “ทักษิณ” ออกจากญัตติซักฟอก

นายกฯ ลั่นไม่มีล็อบบี้ประธานสภาฯ ถอดชื่อ “ทักษิณ” ออกจากญัตติซักฟอก เผยส่วนตัวมองไม่สมควรมีชื่อบุคคลที่สาม เพราะในสภาพูด แต่คนนอกไม่มีสิทธิชี้แจง-ตอบโต้ ย้ำพร้อมแจงฝ่ายค้านให้ครบทุกประเด็น

พ่อเมืองโคราชจัดตักบาตรพระสงฆ์หมื่นรูป ทำบุญเมือง 557 ปี

โคราชจัดพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 10,000 รูป สมโภชเมืองนครราชสีมา 557 ปี รมว.วัฒนธรรม เป็นประธาน มีพุทธศาสนิกชนหลายหมื่นคนร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อนำไปบรรเทาความเดือดร้อนของคณะสงฆ์ 323 วัดใน 4 จังหวัดภาคใต้