รมต. อินโดนีเซียถูกจับในคดีสินบนเกี่ยวกับโทรคมนาคม

จาการ์ตา 17 พ.ค. – เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียเข้าจับกุมรัฐมนตรีคนหนึ่งในวันนี้จากข้อกล่าวหาที่ว่าเขามีส่วนพัวพันในคดีทุจริตที่เป็นผลมาจากโครงการด้านโทรคมนาคมที่ทำให้ประเทศต้องสูญเงินไปมากกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ


นายจอห์นนี เจอราร์ด เพลท รัฐมนตรีกระทรวงการสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศ ถูกสอบปากคำที่สำนักงานอัยการเป็นเวลาหลายชั่วโมงก่อนที่จะถูกนำตัวขึ้นรถยนต์ไปยังศูนย์ควบคุมตัวในกรุงจาการ์ตา กุนทาดี ผู้อำนวยการด้านการสอบสวนคดีอาชญากรรมพิเศษของสำนักงานอัยการกล่าวว่า จากการสอบสวนในวันนี้ สามารถลงความเห็นได้ว่า สำนักงานอัยการมีหลักฐานเพียงพอที่จะชี้ว่า นายเพลท มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตเกี่ยวกับสถานีฐานรับส่งสัญญาณ หรือ บีทีเอส แต่สำนักงานอัยการไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับบทบาทของนายเพลทในคดีนี้หรือเขาได้รับเงินผลประโยชน์เป็นจำนวนเท่าใด โดยอ้างว่า การสอบสวนกำลังดำเนินอยู่ อย่างไรก็ตาม การทุจริตนี้ทำให้รัฐบาลต้องสูญเสียเงินเป็นจำนวน 540 ล้านดอลลาร์ รายงานระบุว่า หากพบว่ามีความผิดจริงนายเพลทจะถูกจำคุก 20 ปี

สำนักงานอัยการกล่าวว่า พบความผิดปกติในกระบวนการจัดซื้อที่เกี่ยวข้องกับบริษัทในประเทศและต่างประเทศ โดยก่อนหน้านี้ได้เปิดเผยชื่อผู้ต้องสงสัย 5 ราย รวมถึงผู้บริหารของบริษัทในเครือของหัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีน


โครงการบีทีเอส อยู่ภายใต้การดูแลของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการสื่อสารและมีเป้าหมายในการให้บริการอินเทอร์เน็ต 4จี ในพื้นที่ห่างไกลทั่วประเทศอินโดนีเซีย.-สำนักข่าวไทย

นายจอห์นนี่ เจอราร์ด เพลท รัฐมนตรีกระทรวงการสื่อสารและเทคโนโลยีสารสนเทศ (สวมเสื้อกั๊กสีชมพูสด) ถูกนำตัวออกจากสำนักงานอัยการอินโดนีเซีย
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]