อุปทูตสหรัฐประจำจีนลาออก คาดประท้วงนโยบายสภาพภูมิอากาศของทรัมป์

ปักกิ่ง 6 มิ.ย.- สถานทูตสหรัฐประจำจีนยืนยันวันนี้ว่า นายเดวิด แรงค์ อุปทูตสหรัฐประจำจีนลาออกจากตำแหน่งแล้ว ท่ามกลางกระแสข่าวว่าเขาไม่เห็นด้วยกับนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์


นายแรงค์ รับราชการในกระทรวงต่างประเทศมานาน 27 ปี และเพิ่งไปประจำที่กรุงปักกิ่งเมื่อเดือนมกราคมปีก่อน โฆษกสถานทูตกล่าวว่า เขาตัดสินใจลาออกด้วยเหตุผลส่วนตัว สถานทูตได้แจ้งกระทรวงต่างประเทศจีนแล้วเมื่อวานนี้ว่านายโจนาธาน ฟริตซ์ จะรับหน้าที่แทนชั่วคราว และยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะมีการแต่งตั้งอุปทูตถาวรเมื่อใด ขณะที่นายแทร์รี แบรนสแทด อดีตผู้ว่าการรัฐไอโอวาที่ประธานาธิบดีทรัมป์แต่งตั้งให้เป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำจีนยังไม่ได้เดินทางไปรับตำแหน่ง 

ข่าวการลาออกของนายแรงค์ถูกเปิดเผยครั้งแรกจากทวิตเตอร์ของจอห์น พอมเฟร็ต ผู้สื่อข่าวที่เชี่ยวชาญเรื่องจีน เคยทำงานที่หนังสือวอชิงตันโพสต์ ปัจจุบันทำงานที่เว็บไซต์ข่าว SupChina นายพอมเฟร็ตอ้างว่า นายแรงค์ลาออกเพราะไม่สามารถสนับสนุนนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของทรัมป์ และผิดหวังที่ทรัมป์ถอนสหรัฐออกจากข้อตกลงปารีสเพื่อลดโลกร้อน เพราะได้เรียกประชุมในสถานทูตเพื่อแจ้งว่าการตัดสินใจของประธานาธิบดีทำให้เขาไม่สามารถดำเนินนโยบายในจีนได้.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว