8 ธ.ค. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ได้รับเลือกเป็นบุคคลแห่งปี 2022 จากนิตยสารไทม์ นิตยสารอันทรงอิทธิพลของสหรัฐ ยกย่องความกล้าหาญที่ยืนหยัดต่อสู้การรุกรานจากรัสเซีย
ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน วัย 44 ปี ได้รับเลือกให้เป็นบุคคลแห่งปี 2022 จากนิตยสารไทม์ โดยยกย่องความกล้าหาญของเซเลนสกีที่กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ชาวยูเครนทั้งประเทศยืนหยัดต่อสู้การรุกรานของรัสเซีย
นอกจากนี้นิตยสารไทม์ยังยอมรับจิตวิญญาณของยูเครนและชาวยูเครนทั้งมวล ที่กล้าหาญ สามารถต่อกรกับกองทัพรัสเซียของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน นับตั้งแต่เริ่มต้นปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา
จากนักแสดงตลกทางโทรทัศน์ เซเลนสกีก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดียูเครนเมื่อปี 2019 ก่อนที่ในปีนี้จะก้าวสู่การเป็นผู้นำระดับโลก นิตยสารไทม์ยกย่องประธานาธิบดีเซเลนสกีว่าเป็นผู้ที่รักสงบ แสวงหาเสรีภาพจากการปกครองแบบเผด็จการ แต่เมื่อประเทศเผชิญกับวิกฤติครั้งสำคัญ เขาสามารถนำชาวยูเครนหยุดยั้งการบุกครั้งใหญ่ของกองทัพรัสเซีย นับตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ จนกลายเป็นผู้นำที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก
ไม่เพียงแค่นั้น ประธานาธิบดีเซเลนสกียังบัญชาการรบด้วยตนเอง จนได้รับชัยชนะในหลายสนามรบกับรัสเซีย และยังสามารถหยุดยั้งกองทัพรัสเซียไม่ให้รุกคืบได้อีก จนยูเครนได้ยึดคืนดินแดนบางส่วนจากรัสเซีย แม้ว่าจะมีกำลังพลและอาวุธด้อยกว่าฝั่งรัสเซียก็ตาม
นิตยสารไทม์เลือกบุคคลแห่งปีมาตั้งแต่ปี 2470 โดยพิจารณาจากบุคคลหรือเหตุการณ์ที่ทรงอิทธิพลและเป็นที่กล่าวถึงมากที่สุดในโลก ตลอดช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย