รองปธน.สหรัฐหวังการค้ากับอินโดนีเซียเป็นธรรมมากกว่านี้

จาการ์ตา 20 เม.ย. – นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวหลังพบปะประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียว่า รัฐบาลสหรัฐต้องการทำการค้ากับอินโดนีเซียอย่างเป็นธรรมมากกว่านี้ เพื่อให้ต่างฝ่ายต่างได้รับผลประโยชน์


อินโดนีเซียเป็น 1 ใน 16 ชาติ ที่สหรัฐขาดดุลการค้าและกำลังถูกตรวจสอบตามคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยข้อมูลทางการจากกระทรวงการค้าของอินโดนีเซียระบุว่า มูลค่าการค้าระหว่าง 2 ประเทศเมื่อปีที่แล้ว อยู่ที่ 23,440 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 805,000 ล้านบาท) โดยอินโดนีเซียเกินดุลการค้ามูลค่า 8,840 ล้านดอลลาร์ (ราว 304,000 ล้านบาท) สินค้าส่งออกหลักของอินโดนีเซียได้แก่ สิ่งทอ รองเท้า และอาหารทะเล ส่วนสินค้านำเข้าหลักจากสหรัฐประกอบด้วย เครื่องบิน  เครื่องจักร และถั่วเหลือง

นอกจากเรียกร้องเรื่องการค้าที่เป็นธรรมแล้ว นายเพนซ์ยังขอความร่วมมือจากทางการอินโดนีเซียในการต่อสู้กับก่อการร้ายและรักษาเสรีภาพในการเดินเรือในภูมิภาคด้วย


นายเพนซ์เดินทางถึงกรุงจาการ์ตาวานนี้ หลังเสร็จสิ้นภารกิจที่ญี่ปุ่น โดยการเยือนอินโดนีเซียของรองประธานาธิบดีสหรัฐในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างชาติประชาธิบไตยที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 และอันดับที่ 3 ของโลก.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์

นายกฯ ปล่อยแถวเจ้าหน้า​ที่​ป้องกันอาชญากรรม รักษาความสงบเรียบร้อยช่วงสงกรานต์​ ขอบคุณเสียสละช่วงวันหยุดดูแลประชาชน​ ฝากอย่าให้เกิดสิ่งผิดกฎหมาย​ สร้างความเชื่อมั่นให้ประเทศ​ หลังมีข่าวลือเยอะ​