หมอชี้ท้องผูกเรื้อรังเสี่ยงเกิดโรคขี้เต็มท้อง แนะอย่ากลั้น กินอาหารมีกากใย

สำนักข่าวไทย 15 ก.พ.- หมอแจงโรคขี้เต็มท้องเกิดจากคนท้องผูกเรื้อรังนานเกิน 3 สัปดาห์ แนะอย่ากลั้นเมื่อปวด กินอาหารมีกากใย เดินขยับลำไส้


พญ.ศุภมาส เชิญอักษร สาขาวิชาโรคทางเดินอาหารและตับ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงโรคขี้เต็มท้อง ว่า โรคนี้เกิดจากปัญหาท้องผูกเรื้อรังสะสม โดยอาการที่พบคือคนที่ไม่สามารถอุจจาระได้ตามปกติ ถ่ายไม่ออก อุจจาระแข็ง หรือการถ่ายต้องใช้มือเข้าล้วง การจะสันนิษฐานว่าเป็นโรคนี้ต้องมีปัญหาถ่ายไม่ออกอย่างน้อย 3 สัปดาห์ขึ้นไป และไม่เกิน 6 เดือน ซึ่งปกติอุจจาระมักจะค้างอยู่ในลำไส้ การที่ไม่ได้อุจจาระเป็นเวลานานทำให้เกิดการอึดอัด เมื่อไม่ออกทางทวารก็อยากออกทางปาก ทำให้มีอาการอาเจียนร่วม แต่การวินิจฉัยโรคนี้ต้องวิเคราะห์จากพฤติกรรมร่วมด้วย เพราะบางครั้งการที่อุจจาระไม่ออก หรือเกิดโรคขี้เต็มท้องนี้อาจจะเป็นอาการข้างเคียงจากการที่เป็นโรคมะเร็งลำไส้ โดยมีอะไรไปกีดขวางลำไส้ทำให้อุจจาระไม่ออก ท้องผูก

พญ.ศุภมาส กล่าวว่า ทางแก้ของโรคนี้ต้องปรับพฤติกรรม หรืออาจใช้ยาร่วม โดยผู้ป่วยไม่ควรกังวลเรื่องของการใช้ยาถ่ายระยะสั้น การใช้ไม่ได้มีผลเสีย และส่วนใหญ่ของผู้ป่วยโรคนี้ มักมีภาวะอ้วน แนะนำให้ลดน้ำหนัก เนื่องจากคนที่มีภาวะน้ำหนักเกินมักมีอาการท้องผูก และบางคนก็มีอาการกรดไหลย้อนร่วม แนะควรรับประทานอาหารที่มีกากใย ทางผักผลไม้ อย่างน้อยต้องมีกากใย 25-30 กรัมต่อวัน และดื่มน้ำมาก ๆ และพยายามขยับร่างกาย ด้วยการเดิน ทำให้ลำไส้เคลื่อน หรือขยับอย่างน้อย 20-30 นาที สัปดาห์ละ 4-5 วัน ที่สำคัญต้องขับถ่าย อย่ากลั้น เพราะจะเป็นการทำให้อุจจาระแข็ง และสร้างความคุ้นชินที่ไม่ถูกต้อง. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

นายกฯพบสีจิ้นผิง

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง”

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง” ย้ำความสัมพันธ์ทางการทูตและหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ด้านจีนหนุนไทยมีบทบาทในเวที ระดับโลกและภูมิภาค

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟเมื่อวาน

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ ขอทำไปประเมินไป อย่าทำให้เป็นประเด็น มองเป็นสิทธิฝั่งเมียนมาซื้อไฟฟ้าจากลาว ลั่นเดี๋ยวต้องคุยอีก ย้ำตัดไฟครั้งนี้ไม่ได้ใช้อารมณ์ รู้อยู่กระทบเศรษฐกิจบ้าง แต่แค่ 0.1%

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี