ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

กรุงเทพฯ 6 ธ.ค. – อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน


ในการแถลงข่าวของกระทรวงสาธารณสุข ถึงสถานการณ์และความคืบหน้าการเฝ้าระวังโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยผลตรวจหาเชื้อโควิด “โอไมครอน” กรณีของนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันที่เดินทางมาจากประเทศสเปน ซึ่งตรวจยืนยันรอบ 2 ระบุว่า เข้าข่ายติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน 99.92%

ขณะนี้มีประเทศที่พบการแพร่ระบาดของโอไมครอนแล้วกว่า 40 ประเทศ โดยในทวีปเอเชีย พบผู้ติดเชื้อโอไมครอน รวม 9 ประเทศ ประกอบด้วย ฮ่องกง อิสราเอล สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ซาอุดีอาระเบีย อินเดีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และไทย ที่เพิ่งพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรก ทวีปยุโรป พบแล้ว 17 ประเทศ ทวีปอเมริกาเหนือ พบในสหรัฐและแคนาดา ส่วนทวีปอเมริกาใต้ พบที่บราซิล ประเทศเดียว ทวีปแอฟริกา พบ 10 ประเทศ และทวีปออสเตรเลีย พบในออสเตรเลีย โดยส่วนใหญ่เป็นการพบเชื้อนำเข้าจากต่างประเทศ เช่น สหรัฐพบเชื้อจากผู้เดินทางจากแอฟริกาใต้เข้าไปในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซาอุดีอาระเบียมาจากแอฟริกาตอนเหนือ ส่วนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เดินทางมาจากแถบประเทศอาหรับ และรายงานว่าติดเชื้อโอไมครอนรายแรก โดยทุกประเทศจำนวนผู้ติดเชื้อยังไม่ถึง 1% ของผู้ติดเชื้อในประเทศนั้นๆ แสดงว่ายังไม่มีการระบาดของเชื้อโอไมครอนในประเทศด้วยกันเอง


องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พร้อมเตือนว่า โอไมครอนอาจส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ขณะที่การระบาดของโอไมครอน ทำให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อโควิดในแอฟริกาใต้พุ่งทะลุ 3 ล้านรายแล้ว ทั้งนี้ อาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ เพื่อบ่งชี้ว่า โอไมครอนแพร่เชื้ออย่างไร และทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยที่รุนแรงขึ้นหรือไม่ รวมทั้งประสิทธิภาพของการรักษา และวัคซีนในการป้องกันไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าว. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

Pope Francis' coffin being carried towards door in St. Peter's Basilica

“โป๊ปฟรังซิส” ปรับแก้พิธีศพให้เรียบง่ายตั้งแต่ยังมีพระชนม์ชีพ

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขพระศาสนาจักรโรมันคาทอลิก ทรงปรับแก้ไขพิธีปลงพระศพและฝังพระศพให้มีความเรียบง่าย ตั้งแต่เมื่อครั้งยังทรงมีพระชนม์ชีพ

ไข่ไก่ขึ้นราคา

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผลวันจันทร์นี้

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผล 28 เม.ย.นี้ เหตุอากาศร้อนจัด ไก่ออกไข่​น้อยลง​ ประกอบกับก่อนหน้านี้​ไข่ราคา​ตก​ เกษตรกร​ปลดแม่ไก่ยืนกรง​ อุปทานที่ลดลงทำให้​ราคา​มีแนวโน้ม​จะปรับ​ขึ้น​อีก​ตามกลไกตลาด

รับร่างตำรวจเครื่องบินตก

ครอบครัว 6 ตร. เครื่องบินตก ทยอยรับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา

ครอบครัว 6 ตร. กองบินตำรวจ ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก เดินทางมารับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา ขณะที่นิติเวชเตรียมสถานที่ห้องพักรับรองชั้น 3 ให้นั่งพักคอย ห้ามสื่อมวลชนรบกวน