ครม. มีมติให้การบินไทยเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูของศาล

สำนักข่าวไทย 19 พ.ค. 63 – ครม. มีมติให้การบินไทยเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูของศาล ไม่อยากให้เข้าสู่สถานะล้มละลายเพราะพนักงานกว่า 2 หมื่นคนอาจจะต้องถูกลอยแพซึ่งเป็นทางที่ดีที่สุดเนื่องจากจำเป็นจะต้องรักษาเงินไว้ช่วยเหลือประชาชน 


พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุม ครม. วันอังคารที่ 19 พฤษภาคม 2563 ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล เรื่องฟื้นฟูการบินไทย เดิมมี 3 ทางเลือกด้วยกัน คือ 1. หาเงินให้การบินไทยดำเนินการต่อไป 2. ให้การบินไทยเข้าสู่สถานะล้มละลาย และ 3. เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูของศาล โดยที่ผ่านมาอาจมีการฟื้นฟูที่ไม่ได้ประสิทธิภาพมากนัก เนื่องจากมีกฎหมายหลายประการด้วยกัน โดยเฉพาะ พ.ร.บ.แรงงานฯ และ พ.ร.บ.รัฐวิสาหกิจ

วันนี้ได้มีการพิจารณาร่วมกันใน คนร. และ ครม. แล้ว ตัดสินใจร่วมกันว่า จะเลือกหนทางลำดับที่ 3 คือ เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูของศาล ซึ่งเป็นทางปฏิบัติที่ดีที่สุด จะต้องมีการดำเนินการอีกหลายขั้นตอนต่อไป เพื่อจะแก้ปัญหาภายในขององค์กรและในเรื่องของการประกอบการต่อไปเพื่อให้ฟื้นฟูขึ้นมาอย่างที่เราทุกคนวาดหวังไว้


ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องกล้าเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู โดยการยื่นขอเข้ากระบวนการต่อศาล โดยเฉพาะในเวลานี้เป็นเวลาที่ประเทศไทยและทั้งโลกกำลังเข้าสู่ช่วงวิกฤติรายได้กำลังหายไปจากโควิด-19 เราก็จำเป็นจะต้องรักษาเงินตราของประเทศเอาไว้ เพื่อใช้ในการช่วยเหลือประชาชน 

แม้ว่าวันนี้เราจะสามารถควบคุมวิกฤติในด้านสุขภาพได้ดีในระดับหนึ่งแล้วแต่ปัญหาโควิด-19จะยังไม่จบแต่เพียงเท่านี้ เพราะปัญหาที่หนักกว่านั้นที่รัฐบาลกำลังหาทางแก้ไขปัญหาคือการทำมาหากิน หารายได้เลี้ยงปากท้องของประชาชน

ที่ตัดสินใจให้การบินไทยไม่เข้าสู่สถานะล้มละลาย เนื่องจากอาจจะทำให้พนักงานกว่า 2 หมื่นคนต้องถูกลอยแพ เพราะฉะนั้นรัฐบาลก็ยืนยันว่าจะสนับสนุนการดำเนินการดังกล่าวอย่างเต็มที่เพื่อให้สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้แม้จะไม่ได้รับเงินจากรัฐบาล จึงขออนุญาตให้การบินไทยเข้าสู่ภายใต้การคุ้มครองของศาลและเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูภายใต้คำสั่งของศาล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

Pope Francis' coffin being carried towards door in St. Peter's Basilica

“โป๊ปฟรังซิส” ปรับแก้พิธีศพให้เรียบง่ายตั้งแต่ยังมีพระชนม์ชีพ

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขพระศาสนาจักรโรมันคาทอลิก ทรงปรับแก้ไขพิธีปลงพระศพและฝังพระศพให้มีความเรียบง่าย ตั้งแต่เมื่อครั้งยังทรงมีพระชนม์ชีพ

ไข่ไก่ขึ้นราคา

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผลวันจันทร์นี้

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผล 28 เม.ย.นี้ เหตุอากาศร้อนจัด ไก่ออกไข่​น้อยลง​ ประกอบกับก่อนหน้านี้​ไข่ราคา​ตก​ เกษตรกร​ปลดแม่ไก่ยืนกรง​ อุปทานที่ลดลงทำให้​ราคา​มีแนวโน้ม​จะปรับ​ขึ้น​อีก​ตามกลไกตลาด

รับร่างตำรวจเครื่องบินตก

ครอบครัว 6 ตร. เครื่องบินตก ทยอยรับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา

ครอบครัว 6 ตร. กองบินตำรวจ ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก เดินทางมารับร่างไปประกอบพิธีทางศาสนา ขณะที่นิติเวชเตรียมสถานที่ห้องพักรับรองชั้น 3 ให้นั่งพักคอย ห้ามสื่อมวลชนรบกวน