fbpx

ศาลพอใจ”ปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่ใช้เงินเป็นหลักประกัน”

กทม.3 เม.ย.6-ศาลอาญาเผยโครงการนำร่อง”ปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่ใช้เงินเป็นหลักประกัน”ได้ผลดี ไม่มารายงานตัวเพียงร้อยละ 6 เดินหน้าต่อเฟส 2 รวม 23 ศาลทั่วประเทศในการประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การเตรียมความพร้อมให้แก่หน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมในการนำระบบประเมินความเสี่ยงและกำกับดูแลในชั้นปล่อยตัวชั่วคราวไปทดลองใช้ในศาลชั้นต้น ครั้งที่ 11  จัดโดยสำนักงานศาลยุติธรรมโดยสถาบันวิจัยและพัฒนารพีพัฒนศักดิ์  มีการเชิญผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ เช่น ตำรวจ อัยการ เจ้าหน้าที่ศาลอาญาธนบุรี และศาลจังหวัดมีนบุรีร่วมรับฟังข้อมูล เพื่อเตรียมพร้อมนำโครงการปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่ใช้เงินเป็นหลักประกัน ทดลองในระยะที่ 2


นายมุขเมธิน กลั่นนุรักษ์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลประจำสำนักประธานศาลฎีกา กล่าวว่า จากการนำร่อง 5 ศาลหลักคือ ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ศาลจังหวัดกาฬสินธ์ ศาลจังหวัดจันทบุรี  และศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2560 มีผู้สมัครใจเข้าทดลองในโครงการดังกล่าว 143 คน มีเพียง 9 คน ที่ไม่มารายงานตัวตามนัด หรือคิดเป็นร้อยละ 6  ในจำนวนนี้มี 7 คนสามารถติดต่อได้ แต่มีปัญหาความยากจนและอยู่ในพื้นที่ห่างไกล จนไม่สามารถเดินทางมารายงานตัวที่ศาลได้ ถือว่าโครงการได้ผลเป็นที่น่าพอใจ เมื่อเทียบกับต้นแบบโครงการนี้ที่กรุงวอชิงตัน ดีซีสหรัฐอเมริกา มีผู้ไม่มารายงานตัวประมาณร้อยละ 10 เดือนพฤษภาคมนี้จะเริ่มทดลองต่อเนื่องจาก 5 ศาลหลัก เพิ่มเป็น 23 ศาลหลักทั่วประเทศ พร้อมนำกำไลอิเล็กทรอนิกส์มาใช้ร่วมกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการติดตามตรวจสอบผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว-.สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก