ศอ.บต.จัดตลาดคลองผดุงกรุงเกษม มิติใหม่ชายแดนใต้

ทำเนียบฯ 31 มี.ค. – ศอ.บต.จัดตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ซีซั่น 2 มิติใหม่ชายแดนใต้ ก้าวไกลสู่ความเป็นสามเหลี่ยมมั่นคง มั่นคั่ง ยั่งยืน  จำลองสถานที่สำคัญ 5จังหวัดชายแดนใต้ ยอดจำหน่ายสินค้าเดือนมีนาคม 36.4 ล้านบาท 


น.ส.เรณู ตังคจิวางกูร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง พร้อมด้วยนายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ ร่วมแถลงข่าวการจัดงานตลาดนัดคลองผดุงกรุงเกษม ภายใต้ชื่องาน “มิติใหม่ชายแดนใต้ ก้าวไกลสู่ความเป็นสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” (Southern Thailand  Experience มั่นคง  มั่งคั่ง  ยั่งยืน) ซี่ซั่น 2 

น.ส.เรณู กล่าวว่า การจัดงาน มิติใหม่ชายแดนใต้ฯ เมื่อเดือนมีนาคม มียอดจำหน่ายสินค้าสูง 36.4 ล้านบาท และมียอดจำหน่ายสลาก ธกส.ประมาณ 31.4 ล้านบาท ถือเป็นการกระจายรายได้ลงสู่ชุมชน และการจัดงานตลาดนัดคลองผดุงทั้งหมด 29 ตลาด มีรายได้กว่า 1,560.5ล้านบาท


นายศุภณัฐ กล่าวว่า ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมกับ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดนราธิวาส ปัตตานี ยะลา สงขลา และสตูล ซึ่งได้รับความไว้วางใจให้จัดกิจกรรมตลาดคลองผดุงกรุงเกษม เป็นครั้งที่ 2 การจัดงาน “วิถีไทย ชายแดนใต้ กินดี อยู่ได้ เข้าใจกัน” เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ศอ.บต. สามารถสร้างยอดการจำหน่ายสูงถึง 70,574,300 บาท และการจัดงานครั้งนี้จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 6 – 23 เมษายนนี้ มีกรอบแนวคิดสอดคล้องกับการขับเคลื่อนโครงการเมืองต้นแบบ สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน 

เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า ส่วนรูปแบบ และไฮไลท์การจัดงาน จะมีความแตกต่างจากครั้งแรก เพราะจะจำลองสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของ 5 จังหวัดชายแดนใต้มาไว้ที่ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม โดยแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ 1.กิจกรรมจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าของดีชายแดนใต้ แบ่งเป็น 4 โซน ได้แก่ โซน A: Travel Zone นำเสนอแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ เปิดมุมมองใหม่ของจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่พร้อมรอการมาเยือนของนักท่องเที่ยวอยู่ทุกเวลา โซน B: Innovation Zone แนะนำความก้าวล้ำของสินค้านวัตกรรม ผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ของพี่น้องจังหวัดชายแดนาภาคใต้ 

นายศุภณัฐ กล่าวว่า โซน C: Product Zone นำหนึ่งทางเลือกของเครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ ของใช้-ของที่ระลึก สมุนไพร และอาหารแปรรูปที่มีเอกลักษณ์ โดดเด่นในรสชาติและความอร่อย ไม่เป็นสองรองใคร นำเสนอเป็นโซนรายจังหวัด  โซน D: Food Zone นำเสนออาหารสด ใหม่ สะอาด มุ่งตรงจากชายแดนใต้ ให้ได้ลิ้มลองรสชาติของความสด อร่อย พร้อมเสิร์ฟถึงมือคนไทยทุกคน และโซนพิเศษ ที่คัดสรรผลิตภัณฑ์เด่นทางด้านการเกษตรของบัณฑิตเกษตร ศอ.บต. มานำเสนอ


เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้แก่ กิจกรรมการจัดนิทรรศการ นวัตกรรม และด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดน กิจกรรมส่งเสริมการขาย โดยการชิงโชค การสมนาคุณ กิจกรรมสาธิตการทำผลิตภัณฑ์เด่นจังหวัดชายแดนภาคใต้ อาทิเช่น การเพ้นท์ผ้าบาติก การทำไข่เค็ม การประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้ ชาชัก ขนมพื้นบ้าน  กิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมภาคใต้ ได้แก่ ตาลีกีปัต รองแง็ง ดิเกฮูลู ปันจักสีลัต 6. กิจกรรมประเพณีวัฒนธรรมในห้วงเทศกาลสงกรานต์ จัดให้มีการสรงน้ำหลวงปู่ทวด การประกวดหนูน้อยสงกรานต์ กิจกรรมวันผู้สูงอายุ 

นายศุภณัฐ กล่าวว่า ทั้งหมดนี้ ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงาน องค์กรต่าง ๆ มากมาย ที่ร่วมอำนวยความสะดวกให้การจัดงานตลาดคลองผดุงฯ ที่ผ่านมาประสบความสำเร็จ และเชื่อว่า การจัดงานในครั้งนี้ จะเป็นอีกครั้ง ที่ศอ.บต.จะส่งมอบความสุขให้แก่ประชาชนที่มาท่องเที่ยว และผู้ประกอบการในพื้นที่ได้อีกครั้ง ซึ่งจะสร้างความประทับใจ มีความใหม่ ความแตกต่าง ชวนให้ตื่นตาตื่นใจได้อีกครั้งอย่างแน่นอน.-สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ จากการทำร้ายตัวเอง ไม่พบรอยช้ำที่เนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อลำคอ ญาติพอใจ แต่ขอส่งศพผ่ารอบสองที่นิติเวช จุฬาฯ เปรียบเทียบผล ส่วนประเด็นผ้าที่ใช้ผูก เข้าได้กับรอยที่คอที่มีขนาดกว้างกว่าเชือก

ป่วนใต้ ยิงถล่ม-คาร์บอมบ์ “นราฯ-ปัตตานี” เสียชีวิตหลายราย

ชายแดนใต้ป่วนหนัก คนร้ายกว่า 10 คน กราดยิง-คาร์บอมบ์ หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก ตาย 2 ราย เจ็บ 10 คน ส่วนปัตตานี คนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่ อ.สายบุรี เสียชีวิต 3 ราย

นายกฯ ลั่นไม่มีล็อบบี้ถอดชื่อ “ทักษิณ” ออกจากญัตติซักฟอก

นายกฯ ลั่นไม่มีล็อบบี้ประธานสภาฯ ถอดชื่อ “ทักษิณ” ออกจากญัตติซักฟอก เผยส่วนตัวมองไม่สมควรมีชื่อบุคคลที่สาม เพราะในสภาพูด แต่คนนอกไม่มีสิทธิชี้แจง-ตอบโต้ ย้ำพร้อมแจงฝ่ายค้านให้ครบทุกประเด็น

พ่อเมืองโคราชจัดตักบาตรพระสงฆ์หมื่นรูป ทำบุญเมือง 557 ปี

โคราชจัดพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 10,000 รูป สมโภชเมืองนครราชสีมา 557 ปี รมว.วัฒนธรรม เป็นประธาน มีพุทธศาสนิกชนหลายหมื่นคนร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อนำไปบรรเทาความเดือดร้อนของคณะสงฆ์ 323 วัดใน 4 จังหวัดภาคใต้